Chăm sóc bé

Nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ nhỏ

Phát hiện con gái 2 tuổi đi tiểu lắt nhắt, nước màu đỏ, chị Linh, ở Nha Trang đưa bé đến Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM. Kết quả, bé bị nhiễm trùng đường tiểu gây suy yếu bàng quang và thận có chứa nước.

Chi Linh kể, gần một tháng trở lại đây, cháu thường xuyên đòi đi tiểu, sau khi tiểu cháu than đau buốt. “Nghĩ con bị bệnh tiểu gắt, tôi mua thuốc mát và trà thanh nhiệt cho cháu uống nhưng tình hình vẫn không thay đổi. Càng ngày cháu càng than đau”, chị Linh nói.

Cũng bị nhiễm trùng đường tiểu và thận chứa nước độ 2 nhưng bệnh nhi Mỹ Dung, 4 tuổi ở Hóc Môn, TP.HCM, lại không có biểu hiện đi tiểu lắt nhắt cũng không đau buốt khi tiểu. Theo gia đình bệnh nhi, trước khi nhập viện, Dung bị chỉ sốt nhẹ kéo dài và đau ngang hông.

Theo bác sĩ Trần Phẩm Diệu, Phó Khoa Thận – Máu – Nội tiết, Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM, nhiễm trùng tiểu là một bệnh rất thường gặp ở trẻ em, đặc biệt trẻ ở tuổi nhũ nhi (dưới 2 tuổi) do cơ thể chưa thể đề kháng với vi khuẩn.

Tại bệnh viện Nhi Đồng 2, mỗi tuần có hơn 10 bệnh nhi nhập viện và vài chục trẻ đến khám vì nhiễm trùng đường tiểu, trong số ấy không ít bệnh nhi có nguy cơ sẹo thận, suy hỏng thận vì nhiễm trùng quá lâu.

Bệnh thường gặp ở bé gái vì đường tiểu của nữ ngắn, vùng âm hộ ở nữ cũng dễ dẫn đến nhiễm trùng tiểu vì lỗ tiểu và cửa âm hộ gần nhau. Vi khuẩn dễ dàng từ ngoài đi ngược vào niệu đạo lên bàng quang gây viêm bàng quang, rồi từ bàng quang theo niệu quản lên thận gây viêm đài bể thận.

Ở bé trai, nhiễm khuẩn hay gặp trong trường hợp có dị dạng đường tiểu như hẹp da quy đầu, lỗ tiểu nhỏ. Khi đi tiểu, nước không ra được ngay mà ứ lại, tạo môi trường tồn tại và phát triển cho vi khuẩn gây bệnh.

Cũng theo bác sĩ Diệu, nhiễm trùng đường tiểu có 2 trường hợp gồm nhiễm trùng đường tiểu dưới (các bộ phận từ bàng quang trở xuống, chủ yếu là tuyến niệu đạo) và nhiễm trùng đường tiểu trên (các bộ phận từ bàng quan trở lên, chủ yếu là thận).

Nhiễm trùng đường tiểu dưới dễ nhận biết bởi bệnh nhi thường có biểu hiện tiểu gắt, tiểu lắt nhắt nhiều lần, nước tiểu đục hoặc có màu đỏ. Nhiễm trùng đường tiểu trên khó phát hiện do trẻ chỉ bị nóng, bú kém hoặc sốt kéo dài không rõ nguyên nhân. Trẻ lớn có thể đau hông lưng, đau bụng.

Nếu phát hiện sớm có thể được điều trị dứt bằng kháng sinh tuy nhiên việc sử dụng kháng sinh cần phải được thực hiện nghiêm túc theo toa của bác sĩ. Những trẻ có dị dạng đường tiểu, dị dạng bàng quang khiến nước tiểu trào ngược lên thận, có thể phải cần đến can thiệp phẫu thuật để điều chỉnh lại.

Để phòng bệnh cho trẻ, bác sĩ Diệu khuyên phụ huynh nên hạn chế cho trẻ tắm bồn; mặc quần áo thoáng mát; dạy bé vệ sinh đúng cách; bé gái nên lau chùi hay rửa hậu môn từ phía trước ra phía sau để tránh lây nhiễm vi khuẩn từ hậu môn sang âm đạo. Bé trai nên rửa dương vật sạch sẽ hằng ngày; nếu có bao quy đầu thì nên cắt; cho trẻ uống nhiều nước và không nên nhịn tiểu.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận