Mẹ mang thai

Mẹ dùng methamphetamine gây hại cho con trẻ

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng những đứa trẻ được sinh ra bởi các bà mẹ sử dụng loại thuốc kích thích tâm thần methamphetamine (Meth) khi đang mang thai sẽ có nguy cơ cao hơn bị các biến chứng nguy hiểm so với những đứa trẻ khác.

Tiến sỹ Ido Solt của Trung tâm Y khoa Cedars-Sinai ở Los Angeles và các đồng nghiệp đã tiến hành phân tích các dữ liệu liên quan đến 276 phụ nữ sinh con ở Bệnh viện Phoenix từng có tiền sử sử dụng Meth khi đang mang thai hoặc xét nghiệm dương tính với loại thuốc này với một nhóm phụ nữ so sánh không sử dụng Meth.

Kết quả cho thấy có một nửa những người sử dụng Meth khi đang mang thai sinh con thiếu tháng so với 17% nhóm phụ nữ so sánh, trong khi đó có 29% phụ nữ sử dụng Meth phải mổ đẻ so với 23% ở nhóm phụ nữ so sánh.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn phát hiện thấy rằng có gần 20% những người sủ dụng Meth khi đang mang thai gặp phải vấn đề huyết áp cao không kiểm soát được, có gần 10% bị đứt nhau thai.

Trong khi đó, có 6% những đứa trẻ được sinh ra bởi các bà mẹ sử dụng Meth có hệ số điểm thấp khi đánh giá về sức khỏe trẻ sơ sinh so với tỷ lệ chưa đầy 1% những đưa trẻ sinh ra bởi những bà mẹ không sử dụng Meth. Có khoảng 4% những đứa trẻ tiếp xúc với Meth chết ngay sau khi sinh, so với tỷ lệ 1% ở những đứa trẻ trong nhóm kiểm soát.|

Meth là một loại hóa chất với những đặc tính gây kích thích tương tự như chất adrenaline, có thể sử dụng theo đường hít, hút hay chích. Meth, như adrenaline, làm tăng nhịp tim, huyết áp, hơi thở gấp hơn, làm hẹp các mạch máu, làm giãn nở con ngươi, làm tiết ra chất đường và mỡ vào dòng máu và gia tăng năng lực cho óc.

Meth cũng làm gia tăng cảm giác tỉnh táo, giận dữ, sợ hãi, hay hiếu động. Meth dưới dạng tinh thể được biết đến qua nhiều tên khác nhau – crank, crystal, speed, chalk và tạo ra sự hưng phấn kéo dài nhiều hơn là sự hưng phấn tạo ra bởi crack cocaine. Cũng như những thứ thuốc gây ghiền khác, meth tạo ra cảm giác thích thú ban đầu, rồi tiếp đến là cảm giác khó chịu./.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận