Tin tức

Nhiều trẻ TP HCM đã ăn kẹo mút phát sáng

Hàng trăm cây kẹo mút phát sáng (kẹo ‘ma’) – loại được phát hiện có chứa chất gây ung thư – vừa bị cơ quan chức năng tịch thu khi đang bày bán tại một cửa hiệu bánh kẹo gần chợ Bình Tây, quận 6, TP HCM.

Chủ hàng thừa nhận mỗi ngày bán khoảng 300 chiếc. Hàng chục hiệu khác tuy không còn kinh doanh nhưng vẫn thừa nhận từng bán mỗi ngày đến vài trăm chiếc.

“Trong mấy tháng nay, nhu cầu dùng kẹo phát sáng của trẻ em là rất cao. Từ khi có thông tin kẹo chứa chất gây ung thư, tôi đã chủ động không lấy thêm hàng, số kẹo trên chỉ là phần tồn lại chưa bán hết”, bà chủ cửa hiệu thanh minh.

Cũng theo người chủ, cửa hàng của chị không bán lẻ mà chỉ bỏ mối cho các quán tạp hóa. Mỗi hộp kẹo phát sáng gồm 20 chiếc có giá 21.000 đồng. Một ngày cửa hàng bán được 10-15 hộp. Loại kẹo này đã được bán từ nhiều tháng nay.

Tại khu vực kinh doanh bánh kẹo trong chợ đầu mối Bình Tây (quận 6), chiều nay, Thanh tra Sở Y tế TP HCM không phát hiện kẹo phát sáng. Tuy nhiên, theo chủ của hơn 10 quầy tạp hóa chuyên bỏ sỉ bánh kẹo, họ có bán loại kẹo này.

“Khi báo chí đưa tin kẹo có độc, chúng tôi chuyền tay nhau thông tin này rồi quyết định ngưng bán luôn từ ngày 28/3. Kẹo thừa mang đi bỏ hết”, một hộ kinh doanh cho biết.

Cũng theo các chủ cửa hàng, khi chưa biết thông tin kẹo có độc, một ngày, mỗi cửa hàng ở khu vực này bán trung bình khoảng vài trăm chiếc. Người mua chủ yếu là các quầy tạp hóa ở chợ nhỏ, hoặc các cửa hàng bán lẻ.

Chị Hà, một chủ quán tạp hóa trước cổng một trường tiểu học ở quận 5 cho biết, do loại kẹo có khả năng phát sáng nên rất nhiều trẻ ưa thích. “Từ khi có thông tin kẹo chứa chất gây ung thư, dù tôi không còn bán nữa nhưng vẫn có nhiều em đến hỏi mua”, chị Hà nói. Tại các điểm bán lẻ, giá bán mỗi cây kẹo mút phát sáng là 2.000 đồng.

Ông Nguyễn Minh Hùng, Chánh thanh tra Sở Y tế TP HCM cho biết, hiện Sở đã có văn bản yêu cầu 24 quận huyện rà soát việc kinh doanh bánh kẹo trên địa bàn mình quản lý. Riêng thanh tra Sở sẽ trực tiếp đến các chợ để kiểm tra mặt hàng này.

Hộp kẹo mút phát sáng được Sở Y tế TP HCM phát hiện chiều 29/3. Ảnh: Thiên Chương.

Còn ở Hà Nội, chánh thanh tra Sở Y tế, ông Nguyễn Việt Cường cho biết, Sở đã tiến hành kiểm tra ở phố Hàng Giày và quận Hoàn Kiếm, lấy mẫu kiểm nghiệm. Ngay khi biết kết quả kiểm nghiệm loại kẹo này chứa chất gây ung thư, Sở đã thông báo rộng rãi đến các phòng y tế và phòng giáo dục để khuyến cáo học sinh không được sử dụng.

Hiện tại, Sở Y tế Hà Nội đã gửi văn bản tới phòng y tế các quận, huyện phối hợp với đơn vị quản lý thị trường kiểm tra và thu giữ các loại kẹo này tại địa phương, tập trung ở các chợ và hàng quán xung quanh cổng trường học.

Ông Cường cũng khuyến cáo, các bậc phụ huynh không mua kẹo phát quang hay bất kỳ loại bánh kẹo trôi nổi nào cho con ăn, chỉ chọn mua các loại bánh kẹo có xuất xứ, nhãn mác rõ ràng, ghi rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng bằng tiếng Việt. Ngoài ra, cả cha mẹ và các thầy cô cần phải giáo dục trẻ về cách lựa chọn thực phẩm an toàn.

Cũng trong hôm nay, đoàn thanh tra liên ngành của Hà Nội đã tiến hành kiểm tra kẹo phát sáng trên địa bàn thành phố. Đoàn đã tịch thu 4 hộp kẹo phát sáng tại một cửa hàng trên phố Hàng Giầy vì không rõ nguồn gốc xuất xứ. Theo chủ cửa hàng, số kẹo này cửa hàng vừa nhập trong sáng 29/3 với giá 20.000 đồng một hộp 30 chiếc.

Thiên Chương – Minh Thùy

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. lê trung kiên

  chào các bạn
  sang năm vợ chồng mình sinh cháu gái vào cuối tháng 1,đầu tháng 2 (Âm Lịch) năm 2011.vợ chồng mình muốn đặt tên cháu theo hành thủy,hành mộc,hành hỏa.nhờ các bạn cho mình xin 1 vài cái tên tham khảo bao gồm trong đó có hành Thủy Và Hành Mộc.
  Các bạn cho mình xin các tên trong hành thủy với nha (các từ nằm trong hành thủy).
  mình muốn tên của con phải đc gọi bằng 2 tên ghép lại
  VD: Hà Ly,Hà Anh…( mấy cái tên này nhà mình trùng tên)
  Trân trọng./.

  • Meyeucon.org

   Nếu bạn yêu cầu phức tạp vậy thì nên đợi biết ngày giờ sinh bé rồi xem Tứ Trụ thì tốt hơn

Bình luận