Góc tư vấn

Trẻ có vấn đề về tiêu hóa, xin bác sĩ lời khuyên

Hỏi: Con tôi 13 tháng, nặng khoảng 8,6 kg. Mỗi ngày cháu ăn 3 lần cháo (mỗi lần một bát ăn cơm), 2 lần sữa x 180 ml, ngoài ra còn có sữa chua, nước cam, hoa quả. Mỗi ngày cháu ăn một bữa thịt và 2 bữa tanh. Tuy nhiên đã nửa năm nay cháu lên cân rất chậm, có khi 3 tháng không lên lạng nào. Cháu đã uống canxi, vitamin D3, Dobenzic nhưng tình hình không tiến triển nhiều. Hệ tiêu hóa của cháu kém và hay bị táo bón. Xin bác sĩ cho một lời khuyên.

Trả lời: Con bạn 13 tháng mà nặng 8,6 kg là đang có nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Chế độ ăn như bạn mô tả là tương đối hợp lý, nếu có thể nên tăng thêm một bữa sữa vào buổi tối. Hệ tiêu hóa của cháu kém, hay bị táo bón là nguyên nhân làm giảm hấp thu làm cho cháu dù ăn nhiều đủ chất mà vẫn chậm lên cân. Bạn nên cho thêm dầu mỡ (1-2 thìa cà phê/bữa), rau xanh xay nhỏ khi chế biến thức ăn cho cháu. Chú ý cho cháu uống đủ nước, xoa bụng theo khung đại tràng từ phải qua trái ngày 3-4 lần vào khoảng cách giữa hai bữa ăn để tăng nhu động ruột, ngoài ra dùng thêm các men tiêu hóa như Biobaby, pepsin theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu cháu uống vitamin D đã quá 6 tháng thì có thể uống tiếp 1 liều khác, nhất là về mùa đông. Cho trẻ uống thêm vitamin và khoáng chất khác như sắt, kẽm.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. me be anh thu

  con em nam nay duoc 9 thang nang 8.5kg(con gai) ngay an du ba bua voi thit.trung. tom …e kug thuong cho be an sua chua .an yen sao.va uong canxi may bua nay be thuòg di ngoai nhug phanmau vang log co hot co ca nuoc nua.co hom be di ngoai e thay co ca giun nhu sọi toc .3 thang nay be k len kg nao e rat lo lag k biet fai cho be an uong the nao cho hop ly co aj biet kjh ngiem j cho be mau tang can bay e voj va cach dieu tri dj ngoaj nua.giup e voi

 2. Vũ Loan

  Chào bác sĩ.
  Con tôi hiện được 13.5 tháng. Cháu nặng 8.9 kg, cao 71cm. Đã 5 tháng nay chiều cao và cân nặng của cháu không tăng hoặc rất chậm. Thực đơn của cháu ngày 3 bữa cháo, mỗi bữa 30 gr thịt,cá hoặc tôm cua, một muỗng canh rau xanh, một muỗng canh dầu ăn. Cháu uống 4 cữ sữa*180ml. Ban ngày nhủ 2 giấc ngắn khoảng 1.5 tiếng. Ban đêm ngủ từ 22h30 đến 7h sáng. Bác sĩ cho hỏi cháu ăn uống và ngủ như vậy có đúng không mà sao chậm tăng trưởng mặc dù bác sĩ dinh dưỡng có bổ sung một số thuốc canxi, magie, sắt, kẽm, neopeptine. Vậy hệ tiêu hóa của cháu kém phải không?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bé ngủ hơi ít, ăn khá tốt, thậm chí nhiều đạm (1 lạng/ngày). Không thấy bạn nói gì về cháu đi ị ra sao Bạn nên giảm 2 bữa sữa, tăng thêm trái cây. Quan trọng phải cho bé chơi đùa dước ánh nắng mặt trời thì mới hấp thụ được vitamin D ăn vào. Bạn chú ý xem bé có rụng tóc, ức có nhô như chim không

Bình luận