Góc tư vấn

Trẻ bị còi xương, chớ coi thường

Hỏi: Con tôi 18 tháng tuổi, cháu nặng 9kg, hay quấy khóc, tóc rụng nhiều. Có phải con tôi bị còi xương?

Rụng tóc nhiều là một biểu hiện của bệnh còi xương

Trả lời: Theo bạn mô tả thì con bạn đã bị còi xương. Triệu chứng thường gặp ở trẻ bị còi xương là rụng tóc, kém ăn, hay quấy khóc, ngủ không yên giấc, hay bị giật mình, ra mồ hôi trộm, chậm mọc răng… Nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ bị còi xương là thiếu vitamin D và chế độ dinh dưỡng khi bà mẹ mang thai, cho con bú và chế độ ăn uống không thích hợp của chính đứa trẻ. Nếu bạn cho con ăn bột nhiều, không bú mẹ, không uống sữa ngoài thì nguy cơ con bạn bị còi xương cao hơn trẻ khác. Tuy nhiên, không chỉ bổ sung sữa mẹ, thức ăn có chứa nhiều vitamin D mà chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng cũng rất quan trọng. Phải thường xuyên cho trẻ tắm nắng vào buổi sáng sớm (phải để lộ chân, tay, lưng, bụng). Để dự phòng còi xương, trẻ phải được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, khi ăn bổ sung cần đủ 4 nhóm thực phẩm (bột, đạm, lipit mỡ và vitamin). Trong đó dầu mỡ giúp tăng hấp thu vitamin D như thịt, trứng, nấm… và phải uống sữa bổ sung nếu sữa mẹ không có hoặc quá ít.

BS. Cẩm Nga – SKĐS

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Chi Uyên

  Chào BS!
  Con trai tôi lúc mới sinh tóc giống như bị hói, sau này khi được khoảng 1,5 tháng bé mọc thêm tóc phía trên trán, bây giờ tóc đó bị rụng rất nhiều, ko biết bé như vậy có làm sao ko?
  Cảm ơn BS!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Nếu rụng tóc sau gáy thành vệt hói hình trăng lưỡi liềm mới đáng lo bị SDD. Bạn nên kiểm tra lại xà-phòng gội cho bé thế nào.

 2. Phạm Thị Hương

  Thưa bác sĩ, con tôi là bé trai được 9 tháng, nặng 9kg, cao 80 cm, có 4 răng, đang tập đứng lần đi, tóc mọc ít, rụng ít tóc sau gáy dạo nay cháu ngủ đêm không ngon giấc, thường vật vã đòi bú. Tôi cho cháu ăn 3 bát bột/ ngày, uống sữa ngoài từ 100ml – 200ml/ ngày, hầu như bú mẹ. Cho tôi hỏi chế độ ăn như vậy đã phù hợp chưa, và tóc cháu bị rụng như vậy có phải do thiếu canxi không, nếu có thì bổ sung liều lượng như thế nào là phù hợp. Cảm ơn bác sĩ.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bé trai cân nặng như vậy phù hợp tháng tuổi. Theo bảng cân nặng so với chiều cao, bé hơi gầy vì cao hơn tháng tuổi và nếu 80 cm thì phải 11kg. Theo thông tin bạn cho biết thì bé ăn chưa đủ, nên ăn ngày 4 bữa bột, mỗi bữa bột phải 200-250ml. Chú ý cho bé tắm nắng hàng ngày 15-20 phút. Bổ sung can-xi trong thực phẩm là tôm, cua, cá, nên cho bé ăn pho-mai (có thể quấy trong bột có thể cho ăn trực tiếp).

Bình luận