Tin tức

Không lo lắng khi trẻ từng uống văcxin tiêu chảy Rotarix

Sau thông tin có sự hiện diện thành phần của một virus được gọi là PCV-1 trong  văcxin Rotarix (ngừa bệnh tiêu chảy do rotavirus) do Công ty GlaxoSmithKline (GSK) sản xuất, nhiều bà mẹ tỏ ra rất lo lắng.

Hiện Cục Quản lý dược đã yêu cầu các cơ sở y tế tạm ngưng cung cấp loại văcxin này để xem xét lại. Tuy nhiên Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã xác nhận không có bằng chứng cho thấy phát hiện này đặt ra nguy cơ về tính an toàn của văcxin Rotarix.

Bác sĩ Vũ Quang Vinh, phó phòng kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM, cho biết hai năm qua, bệnh viện cung cấp loại văcxin này cho trẻ em và đến nay chưa có trường hợp nào bị tai biến.

Các nhà khoa học trên thế giới cũng cho rằng loại virus này không gây bệnh trên người và chưa có ghi nhận gì về biến chứng của việc uống ngừa văcxin này, do vậy các bậc phụ huynh đã có con uống loại văcxin này không nên quá lo lắng.

Do Cục Quản lý dược có văn bản đề nghị các cơ sở y tế tạm ngưng cung cấp loại văcxin này nên hiện Bệnh viện Nhi Đồng 2 cũng tạm ngưng và đợi chỉ đạo của Cục Quản lý dược.

Hiện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn cân nhắc trước cái lợi cái hại khi cho trẻ uống loại văcxin này. Cái lợi rõ ràng nhìn thấy là uống loại văcxin này vào sẽ ngừa được bệnh tiêu chảy do rotavirus, mà ở các nước phát triển số trẻ em mắc bệnh này chiếm tỉ lệ khá cao. Trong khi cái hại vẫn chưa ghi nhận.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung, trưởng khoa kiểm định văcxin Viện Pasteur TP.HCM, cho biết bằng kỹ thuật mới nhóm nghiên cứu Mỹ chỉ mới phát hiện một đoạn gen ADN của virus PCV-1 trên heo, chứ không phải tìm thấy con virus trọn vẹn. Ngay cả có tìm thấy virus PCV-1 thì đây cũng là virus lành tính, chưa bao giờ gây bệnh cho heo cũng như gây bệnh cho người.

Dù không có khả năng gây bệnh nhưng đúng là không nên có những loại chất lạ trong văcxin như thế. Do vậy, để thận trọng vẫn phải tạm ngưng loại văcxin này để các nhà quản lý xem xét. Vấn đề hiện nay là trẻ em cần có loại văcxin để ngừa bệnh tiêu chảy do rotavirus. Các nhà quản lý cần xem xét đến việc tìm các loại văcxin thay thế trong thời gian xem xét lại loại văcxin Rotarix.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận