Chăm sóc bé

Sự phát triển của em bé 1 tháng tuổi

Chỉ sau một tháng, bạn đã có thể thấy sự khác biệt của em bé khi em bé phát triển lớn hơn và khỏe mạnh hơn! Bây giờ em bé đã có thể tập trung vào bạn và thậm chí có thể đáp lại các tiếng ồn như tiếng leng keng của quả chuông. Ở giai đoạn này, phần lớn những người bắt đầu làm mẹ có hàng loạt các câu hỏi về việc liệu em bé đã bú đủ chưa, có ngủ quá ít hoặc khóc quá nhiều không?

Từ trẻ sơ sinh đến em bé

Em bé bắt đầu mất vẻ bề ngoài khi mới sinh, mặc dù chân của em bé vẫn có thể hơi gập một chút. Em bé sẽ có thể nhấc đầu lên một chút khi nằm sấp. Tay của em bé vẫn nắm thành nắm đấm chặt và các ngón tay sẽ tự động cuộn quanh bất cứ vật gì đặt trong lòng bàn tay của em bé. Phản xạ nắm là một trong rất nhiều các phản xạ tự nhiên khi sinh ra là em bé đã có.

Cho bé bú

Ở khoảng 6 tuần tuổi, rất nhiều em bé trải qua giai đoạn lớn phổng lên, điều này có nghĩa là em bé sẽ bú nhiều hơn trong một vài ngày. Chế độ bú bạn từng áp dụng có thể không còn tác dụng nữa! Bạn nên biết điều này có thể xảy ra để chỉ cần tăng tần suất cữ bú, sau đó để thói quen bú ổn định trở lại sau vài ngày.

Giao tiếp

Khóc vẫn là hình thức giao tiếp chủ yếu của em bé. Mặc dù vậy, em bé cũng sẽ sử dụng các âm thanh ríu rít, lầu bầu, kêu o o khi cảm thấy ấm áp hoặc hài lòng.

Thị lực

Thị lực của em bé một tháng tuổi đang trong giai đoạn phát triển cả về chất lượng và tầm nhìn, mặc dù vẫn có hạn chế. Em bé bây giờ đặc biệt bị thu hút bởi hai thứ: mặt người – đặc biệt là của bạn – và hầu hết các vật chuyển động.

Ở gần sẽ giúp gắn bó với em bé

Em bé rất thích ở gần bạn, do vậy hãy di chuyển chân tay em bé nhẹ nhàng và tiếp tục xoa bóp cho em bé như những tuần đầu tiên. Bế em bé thật gần khi cho em bé ăn, bế em bé lên và nhẹ nhàng nựng em bé sẽ làm cho em bé cảm thấy được yêu thương và giúp tăng cường mối tình cảm gắn bó giữa bạn và em bé.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Bé Beo,

  Em chào MYC,
  MYC cho em hỏi, em sinh bé khi mang thai 37tuan, nặng 2kg450. Bây giờ bé được 2 tuần tuổi. Nhưng cách đây 3 ngày bé của em chỉ bú bình 60ml và bú mẹ (dù cho bé bú liên tục nhưng mẹ rất ít sữa :( ). Nhưng bây giờ bé bú 90ml trong 1 lúc và có khi cách 1 tiếng lại bú thêm 30ml. Như vậy choem hỏi bé bú có bình thường kg ạ? Em có cần bớt khẩu phần của bé kg? Nhưng bé bú kg đủ sẽ khóc rất lớn :(. Và sau khi bú bé hay nấc cụt rất mạnh, em phải làm sao ạ?
  Em mong hồi âm của MYC
  EM xin cảm ơn!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn vẫn nên cho bé ăn theo nhu cầu của bé. Để duy trì được nhiều sữa nên uống nhiều nước sau khi ăn và cho con bú.

Bình luận