Chăm sóc bé

Để bé bú mẹ đủ no

Bao lâu thì cần cho bé bú một lần, thời gian cho một cữ bú là bao nhiêu? Là những câu hỏi của nhiều người, nhất là với những người lần đầu làm mẹ.

Gợi ý dưới đây giúp bạn cho con bú đủ no, từ Parents:

1. Hãy cho bé bú ngay khi bé đói hay quấy khóc. Trong những tuần đầu tiên, nên cho con bú nhiều cữ hơn, vì bé sơ sinh có dạ dày rất nhỏ nên chỉ chứa được một lượng ít sữa mẹ cho mỗi cữ bú.

2. Với bé dưới 6 tuần tuổi, nếu bé ngủ một mạch quá 4 tiếng, có thể đánh thức bé dậy để cho bú, tránh trường hợp bé đói quá dẫn tới mệt mỏi, kiệt sức và ngủ thiếp đi. Ở giai đoạn này, việc đánh thức bé để cho bú là cần thiết.

3. Mỗi cứ bú nên kéo dài 20-30 phút. Một số bé bú rất nhanh (10-15 phút); một số bé khác lại nhẩn nha, ti mẹ tới 40 phút/cữ. Nếu cho con bú ít hơn 10 phút (hoặc lâu hơn 40 phút) đều không hợp lý. Hãy kiểm tra xem bé nhận được đủ sữa chưa bằng việc xem số tã ướt…

4. Bú xong bên này mới đến bên kia. Cần thay đổi bên vú mẹ cho con từ cữ bú này sang cữ bú khác. Nguyên nhân vì sữa mẹ được chia làm 2 phần là sữa đầu (chứa nhiều nước) và sữa sau (nhiều chất béo). Nếu bé vừa bú bên ngực này đã bị chuyển sang bên ngực kia thì có thể, bé chỉ nhận được nước, ít chất béo – chất tối ưu cho phát triển bộ não của bé.

5. Bé sẽ tự nhả vú khi đã no. Bạn không cần phải cố sức rút ti mẹ ra khỏi miệng con (khi bé ngủ hoặc quay đầu đi tức là bé đã đủ no). Tuy dễ dàng nhận biết lúc bé đã bú đủ nhưng cũng cần để ý trường hợp bé ham chơi mà quay đầu đi.

Theo Mẹ và bé

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận