Chăm sóc bé

4 điều thường lầm tưởng về cốm vi sinh

Đã từ lâu chúng ta quen với các loại cốm vi sinh chứa các vi sinh vật có ích giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và cân bằng hệ vi sinh đường ruột cho trẻ em, trong đó có nhiều sản phẩm khá tốt và là “lựa chọn hàng đầu” của nhiều ông bố bà mẹ. Nhưng, có những điều mà chúng ta còn chưa hiểu hết, dẫn đến một vài nhầm tưởng về cốm

Cốm vi sinh là men tiêu hóa

Để tiêu hóa được thức ăn, cơ thể cần tiết ra nhiều men tiêu hóa như amylaza, tripsin, pepsin, pancreatin, lypase, … để tiêu hóa tinh bột, protein, lipid. Thiếu một trong số các men này dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa, nhất là ở trẻ em.

Cốm vi sinh chứa các vi khuẩn lành tính có ích cho sức khỏe như Latobacillus acidophillus, Lactobacillus casei, Bifidobacterium bifidum, Bacillus substilis …. giúp cung cấp thêm số lượng vi khuẩn cần thiết trong đường ruột. Các vi khuẩn này có tác dụng giúp phân giải thức ăn thành những đơn chất đơn giản hơn, nhờ đó cơ thể có thể dễ dàng hấp thụ, chứ không phải các men tiêu hóa.

Tuy nhiên người ta còn có thể gọi các chế phẩm cung cấp vi sinh này là “men tiêu hóa sống” – Probiotic nên có thể nhiều người nhầm tưởng, rằng cốm vi sinh là các men tiêu hóa sinh lý thông thường.

Cốm vi sinh – uống bao nhiêu, được bấy nhiêu

Trên thực tế thì hoàn toàn không phải như vậy! Chúng ta biết rằng cơ thể con người là một cỗ máy kì diệu và hoàn hảo nhất của tự nhiên, trong đó khả năng “tự bảo vệ” là một trong những yếu tố quan trọng và chặt chẽ nhất.

Thức ăn hàng ngày chúng ta ăn, dù rửa sạch đến mấy, cũng không tránh khỏi nhiễm vi khuẩn. Một trong những “phòng tuyến” quan trọng nhất cho cơ thể đối với vi khuẩn trong thức ăn, đó chính là tại dạ dày. Dạ dày chứa axit hydrochloric HCl với độ pH từ 1-2, trong môi trường này hầu hết protein bị phân hủy. Thật may, cấu trúc chủ yếu của vi khuẩn chính là protein, vì thế chúng bị tiêu diệt phần lớn tại dạ dày, hiếm có khả năng đi xuống đường ruột. Nhờ đó chúng ta tự bảo vệ khỏi sự nhiễm khuẩn trong đường ruột, nhưng cũng chính vì thế chúng ta lại “tiêu diệt” những vi khuẩn có ích đưa vào theo đường uống thông thường như sữa chua và rất nhiều loại cốm, men vi sinh khác!

Theo thống kê, chỉ có khoảng 5-10% vi khuẩn trong các chế phẩm cốm vi sinh “lọt” qua được dạ dày và xuống đường ruột để phát huy tác dụng. Điều đó giống với việc, bỏ ra 100 ngàn đồng để mua sản phẩm, nhưng thực tế chỉ sử dụng được 5-10 ngàn mà thôi!

Cốm vi sinh là đủ cho một hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Rất tiếc là không. Hệ tiêu hóa của chúng ta rất phức tạp và hoạt động trên nhiều yếu tố: chất và lượng của các men tiêu hóa (chất tiết), nhu động ruột – dạ dày, số lượng vi khuẩn có trong đường ruột, độ hấp thu của niêm mạc ruột, ….

Các loại cốm vi sinh trên thị trường hiện nay, ngoài việc bổ sung các vi khuẩn lành tính cần thiết, cũng đưa thêm vào thành phần những Vitamin và axit amin thiết yếu như B1, B6, lysine, … nhằm tối ưu hóa tác động lên hệ tiêu hóa của trẻ. Tuy vậy, tất cả những yếu tố này vẫn chưa phải là đủ, quan trọng hơn vẫn là một chế độ ăn uống cân bằng, hợp lý về dưỡng chất và khẩu phần, và việc tạo cho trẻ thói quen ăn đúng giờ, đủ bữa. Ngoài ra các ông bố bà mẹ cũng có thể tham khảo các chế phẩm dinh dưỡng khác, không chỉ nhất thiết là cốm vi sinh, để tăng cường sức đề kháng và cải thiện hệ tiêu hóa cho bé yêu của mình.

BigBB cũng là cốm vi sinh?

Hoàn toàn không đúng! Sản phẩm đang được nhiều người tìm mua mặc dù mới xuất hiện không lâu trên thị trường – BigBB – không phải là cốm vi sinh như nhiều sản phẩm khác. BigBB không phải là một chế phẩm Probiotic (chứa các vi khuẩn lành tính sống) mà sử dụng nguyên liệu immune gamma – một sản phẩm của công nghệ sinh học cao. Sau quá trình hơn 10 năm nghiên cứu, các nhà vi sinh tại Viện nghiên cứu dị ứng Hoa Kỳ đã thành công trong việc sử dụng một loại enzymes đặc hiệu để chia cắt thành vách tế bào của chủng vi khuẩn Lactobacillus fermentum thành những chế phẩm với công dụng đặc iệt : immune – gamma. Khi được đưa vào cơ thể, không những không bị phân hủy trong axit dạ dày, immune – gamma còn có tác dụng kích thích và thúc đẩy hệ miễn dịch một cách mạnh mẽ. (xem sơ đồ) Tác động kích thích miễn dịch của 100mg immune – gamma tương đương với 2 lít sữa chua! Đồng thời, immune – gamma trở thành nguyên liệu để hoàn thiện biểu mô niêm mạc ruột, làm “thức ăn” cho hệ vi khuẩn lành tính trong ruột, nhờ đó tăng cường số lượng vi sinh có ích, mà không cần thiết phải sử dụng cốm vi sinh. Do đó, BigBB không những khắc phục được “điểm yếu” của cốm vi sinh là dễ bị tiêu diệt trong dạ dày, mà còn bổ sung những tác động quan trọng trong việc gia tăng hệ miễn dịch và hoàn thiện hệ tiêu hóa cho trẻ. Điều đó dễ hiểu vì sao BigBB có tác dụng vượt trội nhiều loại cốm vi sinh khác, và được nhiều người tin tưởng sử dụng.

Hãy là một người tiêu dùng thông thái, để lựa chọn cho con bạn những sản phẩm tốt nhất, hiệu quả nhất, đồng thời bạn cũng đừng quên rằng, chế độ ăn và phương pháp chăm sóc trẻ là những điều tối quan trọng cho một đứa trẻ khỏe mạnh, cả về thể chất lẫn tinh thần!

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận