Chăm sóc bé

Hội chứng Rubella bẩm sinh

Rubella là bệnh gây ra bởi vi rút. Hội chứng rubella bẩm sinh là hậu quả nghiêm trọng gây ra khiếm khuyết ở trẻ nhỏ. Khi người phụ nữ bị nhiễm rubella ở giai đoạn sớm của thai kỳ, họ có nguy cơ 90% truyền virus sang thai nhi gây hội chứng Rubella bẩm sinh bao gồm chết trong tử cung, sẩy thai, nếu nhẹ có thể gây khiếm khuyết về mắt, tim, não. Trên thế giới có khoảng 700.000 ca tử vong do Rubella bẩm sinh mỗi năm.


 • Tác nhân gây bệnh: Virus rubella, thuộc họ Togaviridae, nhóm rubivirus.
 • Dịch tễ học: Bệnh hiện diện khắp nơi trên thế giới, hay xảy ra vào mùa đông và mùa xuân
 • Nguồn chứa: người

Cách lây

Tiếp xúc với dịch tiết mũi hầu của người nhiễm qua những giọt nước bắn ra khi nói chuyện. Trẻ sơ sinh có hội chứng Rubella bẩm sinh còn có thể thảy virus ra nước tiểu, đây cũng là nguồn lây nếu có tiếp xúc.

Thời gian ủ bệnh: 16-18 ngày, dao động từ 14-23 ngày

Thời gian lây: Khoảng 1 tuần trước khi phát ban và ít nhất 4 ngày sau khi phát ban.

Khả năng mắc bệnh:

Trẻ con của những bà mẹ có miễn dịch thường mất khả năng bảo vệ sau 6-9 tháng. Bất kỳ ai không có miễn dịch đều có thể mắc bệnh. Miễn dịch do nhiễm tự nhiên hoặc do tiêm chủng thường tồn tại lâu dài, có thể suốt đời.

Biểu hiện bệnh:

Khoảng 20-50% người nhiễm virus không có triệu chứng.

Biểu hiện thường sốt nhẹ và phát ban giống như bệnh sởi và sốt tinh hồng nhiệt. Ở trẻ em thường có dấu hiệu đầu tiên là phát ban, bắt đầu ở mặt lan từ đầu đến chân, ban thì hồng và nhẹ hơn ban sởi. Các dấu hiệu khác gồm sốt nhẹ hoặc sưng hạch lympho ở cổ, sau tai, da đầu vùng chẩm. Đau khớp và ít gặp hơn là viêm khớp cũng chiếm một tỉ lệ đáng kể khi nhiễm bệnh này, nhất là ở phụ nữ. Có thể có biến chứng Viêm não nhưng rất hiếm gặp và thường xảy ra ở người lớn.

Trẻ em sinh ra có Rubella bẩm sinh thường có triệu chứng như đục thủy tinh thể, nghe kém nhưng cũng có thể không có triệu chứng trong 2-4 năm.

Chẩn đoán lâm sàng thường không chính xác, vì vậy xét nghiệm máu là quan trọng. Bệnh được xác định bằng việc gia tăng hiệu giá kháng thể lên 4 lần sau 2 lần thử cách nhau khoảng 2 tuần.

Biến chứng:

Thường xảy ra ở người lớn hơn trẻ nhỏ. Khoảng 70% phụ nữ trưởng thành nhiễm bệnh có thể có đau hoặc viêm khớp.

Biến chứng do Rubella bẩm sinh gồm tử vong, đục thủy tinh thể, điếc, chậm phát triển trí tuệ…

Điều trị: Không có điều trị đặc hiệu

Tiêm ngừa:

Vaccine là virus còn sống giảm độc lực. Hiện phổ biến lưu hành dạng kết hợp với vaccine ngừa Quai bị và sởi (MMR). Liều đầu được khuyên chích lúc bé 12-15 tháng, liều thứ 2 vào lúc bé đi học hoặc tuổi mới lớn. Phụ nữ muốn có thai nên xem xét chích ngừa loại vaccine này. Lưu ý là không được chích vắc xin này cho phụ nữ đang có thai, và cũng không nên có thai trong vòng 1 tháng sau khi chích. Hiện chưa có ca nào được báo cáo là có nguy hiểm thai khi vô ý chích ngừa trong lúc mang thai mặc dù virus trong vaccine có thể truyền qua nhau.Trong một nhóm 486 trẻ sinh ra từ bà mẹ vô ý chích ngừa trong 3 tháng đầu thai kỳ, không có bất thường bẩm sinh nào với Rubella bẩm sinh được báo cáo, tuy nhiên có bằng chứng huyết thanh nhiễm virus ở 8 trẻ.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Nguyen

  Thưa bác sĩ, tỉ lệ trẻ sơ sinh mắc phải hội chứng này ở nước ta là bao nhiêu? Nếu tiêm phòng thì liệu có thể yên tâm tuyệt đối?

 2. BS. Thanh Hương Meyeucon.org

  Bé không phải bị nhiễm Rubella mà là virus tác động vào quá trình phân chia tế bào và hình thành cơ quan chức năng của bé (3 tháng đầu) gây dị tật. Bạn đã theo khám CT SLTS thì nhẫn nại chờ kết quả và tư vấn của BS. Thông thường phát hiiện nguy cơ dị tật Down, dị tật ở đầu, bụng, chân tay, hệ tim mạch, hô hấp, tiêu hoá…nhưng khó phát hiện bệnh chức năng giác quan. Tỉ lệ không chẩn đoán được cũng còn cao do VN mới triển khai 4 năm và mới chỉ có 3 trung tâm sàng lọc trước sinh và sơ sinh ở 3 miền.

 3. Nguyễn Văn Quân

  hiện nay vợ em đang XN trong ct sàng lọc trước khi sinh tại BV từ dũ tphcm nhưng đến ngày 23/5 mới có kết quả tính đến thời điểm đó bé đã được hơn 5 tháng rồi , nếu bắt phải bỏ bé đi thì có ảnh hưởng gì cho mẹ bé sau này không ? vì vợ mang thai bé đầu lòng. em mong bác sỹ cho em lời khuyên vì bây giò vợ chông em rất lo lắng và hong mang không biết phải làm sao đây? em cảm ơn bác sỹ nhiều!!!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Cũng đành phải chờ và hy vọng bé an lành. Vẫn nên bồi dưỡng cho cô ấy kẻo thai nhi SDD.

 4. Nguyễn Văn Quân

  thưa bác sỹ: vợ em có bị sốt phát ban lúc thai nhi được 11 tuần, sau 2 tuần thì đi XN máu ở viện pasteur nha trang thì có kết quả:
  rubella IgG: dương tính 418.3 UI/ml (trỉ số bình thường)
  rubelle IgM: âm tính
  vậy thưa bác sỹ với kết quả như thế thì thai nhi có ảnh hưởng gì không ạ. mong bác sỹ tư vấn giúp em. cảm ơn bác sỹ nhiều..

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Vợ bạn đã nhiễm virus Rubella. Phải khám thai trong CT sàng lọc trước sinh để sớm phát hiện dị tật (nếu có) và cân nhắc kỹ có nên đẻ không vì R nguy hiểm cho thai 3 tháng đầu.

 5. Nguyễn Văn Quân

  vợ em bị sốt ban khi thai nhi được 11 tuần sau đó đi XN thì kết quả dương tính ,và đi SA thì thai nhi phát triển bình thường,đến nay thai đã được 17 tuần rồi đi XN lại thì bs không phát hiện gì về thai nhi ,vợ chồng e rất lo lắng liệu em bé có bị dị tật gì không ?có cách nào để biết chính xác là thai nhi có bị nhiểm viruts không ? và nếu bị thì em phải làm gì ?mong bs chỉ giúp em . em cảm ơn bs sỹ!!!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn cho biết chi tiết XN cái gì cho kết quả (+) ? Đã chót để đến 17 tuần rồi thì nên động viên vợ ăn uống bồi dưỡng thật tốt, đẻ xong đưa bé đi khám kiểm tra chức năng giác quan như nghe, nhìn…của bé. Vợ bạn đang khám thai ở đâu? Nếu trong CT sàng lọc trước sinh rồi thì yên tâm về mặt hình thể của thai.

Bình luận