Chuyển động bình thường của thai nhi

Hầu hết thai phụ cảm nhận được chuyển động của bé ở tuần 22-24 của thai kỳ. Ban đầu, chuyển động ấy chỉ như sự vỗ cánh; sau đó, khi bé phát triển và mạnh khỏe hơn, các chuyển động rất dễ dàng để nhận diện.

Trong thời gian sau, đôi khi bạn thấy chuyển động của bé như lắng xuống và đó cũng là điều bình thường. Bé của bạn thường hiếu động sau khi mẹ ăn một bữa hoặc uống một cốc nước ấm. Khoảng tuần 26-32, bé có thể thực hiện những cú nhào lộn bên trong bụng mẹ, vì vậy, có thể thấy đầu bé lộn xuống ngày hôm nay nhưng ngày mai, mông bé lại lộn xuống. Điều này cũng là bình thường.

Đến cuối thai kỳ, hình thức chuyển động có thể thay đổi. Thay vì những cú đá, bé có thể như đang cuộn tròn hoặc di chuyển từ bên này sang bên kia. Điều này là hoàn toàn bình thường nhất là khi bé đang lớn hơn và đầu của bé lọt vào trong xương chậu của mẹ.

Dấu hiệu cần lo lắng

Nếu con bạn đang chuyển động ít hơn trước đó, nó có thể là một dấu hiệu quan trọng. Nói chung, hãy cố gắng tập trung vào các chuyển động một (hay hai) tiếng sau một bữa ăn – thời điểm hợp lý để bạn kiểm tra hoạt động của con.

Nếu lo lắng về việc thai nhi ít chuyển động, hãy thử những thứ như đồ uống mát (hay uống ấm), sau khi tắm rửa để kích thích chuyển động từ bé.

Nếu hoạt động của bé đột ngột giảm (hoặc bạn cảm thấy không có chuyển động nào) thì bạn nên đi khám ngay.

Nếu bạn bị bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe trong thai kỳ (ví dụ như tiểu đường, cao huyết áp) hoặc bào thai là nhỏ (tăng trưởng bị giới hạn), việc đi khám ngay là điều cần thiết.

Các xét nghiệm được thực hiện

– Sức khỏe của bé có thể được kiểm tra bằng cách siêu âm, đánh giá sự tăng trưởng và lưu lượng máu của bé. Sẽ yên tâm hơn nếu bạn nhìn thấy bé di chuyển trên màn hình siêu âm.

– Non-stress test (NST), giúp đo nhịp tim của bé. Qua đó, đánh giá sức khỏe của bé. Nếu đạt yêu cầu, kết quả siêu âm cho thấy tăng trưởng tốt và máu lưu thông bình thường, bạn có thể yên tâm. Nếu nhịp tim thai không đạt yêu cầu, kết quả siêu âm là đáng lo ngại, bác sĩ sẽ tư vấn cách ứng phó với người mẹ.

Theo Mẹ và bé

Bình luận

  1. Chao BS!
    Em mang thai duoc 22 tuan 1 ngay em di sieu am thi baby nang 420g nho hon binh thuong , Xin BS cho em y kien ve tinh trang tren khong biet con em khi sinh ra co bi sao khong?

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Thai 22 tuần nặng 420gr là bình thường bạn nhé. Giai đoạn 3 tháng cuối cứ 4 tuần thai phát triển tăng 700gr, với điều kiện chế độ dinh dưỡng phải tốt. Chúc bạn bình an.

Gửi bình luận

Nếu bạn muốn đặt câu hỏi, vui lòng gửi tại --> Hỏi Đáp cùng Mẹ Yêu Con