Tin tức

Bé trai nguy kịch do biến chứng sốt xuất huyết

Sốt đến ngày thứ tư, bé trai 5 tuổi ở Bến Tre bỗng lạnh chân tay, nôn ra dịch màu nâu và thở kém.

Tại bệnh viện bé được chẩn đoán bị xuất huyết tiêu hóa và rối loạn đông máu do sốt xuất huyết.

Bác sĩ đã lập tức truyền dịch chống sốc, nhưng tình trạng sức khỏe vẫn không cải thiện. Bệnh nhi tiếp tục nôn ra máu, suy hô hấp khó thở do tràn dịch màng bụng – màng phổi lượng lớn nên được chuyển đến TP HCM.

Tại khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 1, bệnh nhi vẫn có biểu hiện bứt rứt, môi tái, mạch yếu, ói ra máu, tiêu phân đen, suy hô hấp.

Hàng loạt biện pháp cấp cứu như truyền dung dịch đại phân tử chống sốc; truyền huyết tương tươi đông lạnh, tiểu cầu đậm đặc để cầm máu xuất huyết tiêu hóa; thở áp lực dương liên tục, chọc dò dẫn lưu dịch màng phổi… nhưng tình trạng suy hô hấp vẫn không cải thiện. Các bác sĩ buộc phải đặt nội khí quản để bé thở máy.

Phải mất một tuần điều trị tích cực, bệnh nhi mới qua cơn nguy kịch và thôi thở máy. Hiện bé đã tỉnh táo, có thể ăn uống được.
Cho biết sốt xuất huyết tại miền Nam đã chính thức vào mùa, các bác sĩ khuyên phụ huynh phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa cơ bản như diệt lăng quăng, diệt muỗi, ngủ màn. Khi trẻ sốt cao trên hai ngày thì nên đưa đi khám để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận