Chăm sóc bé

Những lưu ý về chuyện ăn của trẻ

Việc ăn uống của trẻ thường trở thành vấn đề đau đầu của cha mẹ, dưới đây là những lưu ý giúp cho cha mẹ và trẻ dễ dàng tìm được “tiếng nói chung” trong ăn uống:

1. Cho phép trẻ được tham gia vào việc chọn món và sửa soạn bữa ăn bất cứ khi nào có thể.

2. Món ăn được chia nhỏ, gồm nhiều rau củ, trái cây luôn quyến rũ trẻ nhỏ. Hãy cho bé được tự do sáng tạo trong việc sắp xếp các loại trái cây trên những đĩa nhựa xinh xắn.

3. Muốn trẻ ăn nhiều rau, bạn nên trộn chung hay cho dùng kèm với những thức ăn ưa thích khác của trẻ.

4. Lưu ý chuyện mua chuộc hay thưởng quà để trẻ chịu ăn sẽ dẫn đến hậu quả không tốt về sau. Hãy kiên nhẫn một chút và nhớ lại trước đây bạn cũng từng khó chịu như thế nào khi phải ăn những món không hề thích.

5. Đừng khăng khăng bắt trẻ phải ăn cho hết khẩu phần. Ý định ấy sớm muộn gì cũng phá sản nếu trẻ tiếp tục phải “ăn cho bố mẹ vui” trong khi bụng đã căng cứng. Cần nhớ bao tử của trẻ chưa trải qua nhiều năm “chinh chiến” để có thể co giãn tùy ý trong một chừng mực nào đó như bạn.

6. Khi trẻ có chuyện gì bực dọc, buồn rầu hay mệt mỏi thì sẽ không tài nào có tâm trí thưởng thức hay ăn nhiều cho được. Điều bạn cần làm lúc này là gợi chuyện cho trẻ tâm sự những gì chất chứa trong lòng chứ không phải giới thiệu món mới và đâm bực mình vì “chúng đã phụ công mình, biết thế chẳng nai người cả ngày để nấu nướng làm gì”.

7. Bày các trò chơi vui nhộn liên quan đến món ăn và chuyện sửa soạn nấu nướng. Chẳng hạn như bạn có thể đề nghị bé yêu tìm những loại rau củ có tên bắt đầu bằng vần C; nhận biết màu sắc và hình dáng…

Bình luận bằng Facebook

Bình luận