Góc tư vấn

Mới hơn 3 tháng tuổi nhưng rất hay táo bón

Hỏi: Con trai em được 3 tháng 10 ngày tuổi, khi mới sinh của em bé được 3.7kg, dài 53 cm và hiện giờ bé được 6.7kg, dài 62cm. Hai tháng đầu bé nhà em được 6.0 kg, ngày đi đại tiện từ 3 đến 4 lần. Nhưng từ tháng thứ 3 em phải tiêm thuốc nên cho bé ngừng bú sữa mẹ và chuyển qua cho bé bú sữa theo công thức, từ lúc đó bé đi cầu rất khó, 2 đến 3 ngày bé mới đi cầu một lần (nhiều khi thút bé mới đi được), phân có màu xanh đậm, có khi còn lầy nhầy có mùi – lượng sữa bé bú được là 750ml, xin hỏi như vậy có đủ chưa ah? Em đã đổi cho bé 3 loại sữa rồi nhưng không có thay đổi gì! Gần đây, ban đêm khi bé ngủ hay xoay đầu và vặn người, còn khi thức chơi tay lại hay đổ mồ hôi. Xin hỏi bác sỹ có phải bé nhà em bị táo bón và thiếu Vitamin D khộng ạ? Nếu đúng như vậy thì bác sỹ cho em cách chữa trị cho bé.

Cám ơn bác sỹ và mong sớm nhận được phản hồi

Trả lời: Theo các dấu hiệu em miêu tả, thì đúng là bé bị táo bón và còi xương do thiếu vitamin D. Nguyên nhân là do sữa bột công thức lượng chất đạm cao hơn sữa mẹ. Em nên chọn các loại sữa có hàm lượng đạm thấp gần bằng sữa mẹ như Nan1, Lactogen1, XO2 xem có cải thiện được tình trạng cho bé không. Ngoài ra, cho uống thêm men vi sinh như Lactomin Plus, Biobaby, Bioacimin…, mỗi ngày 2 gói. Có thể uống thêm 10 giọt vitamin C/ ngày. Còn để chữa bệnh còi xương, em nên cho đi khám bác sĩ, để bác sĩ cho liều lượng canxi và vitamin D cho phù hợp với tình trạng còi xương của trẻ.

Chúc bé mạnh khỏe, hay ăn chóng lớn!

Bác sỹ Lê Thị Hải – Viện dinh dưỡng Quốc Gia

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. ngo thi thanh cuc

    chau 04 thang tuoi van trung tien binh thuong, di ngoai phan khong tao, khong long nhung cu 01 tuan den 10 ngay moi di ngoai 01 lan. toi rat lo lang, so co van de gi o dai trang, mong cac bac giup do ( luc 01 thang tuoi, ngay nao chau cung di 2 – 3 lan , luc 02 thang tuoi, 2-3 ngay di dai tien 01 lan ).

    • Đặng thanh hà

      Bé nhà en được 3thang20 hôm rồi nhưng mới 5,4kg (khi sinh ra đã 3,4 kg) bé rất lười bú ngay chỉ bú khoảng 6 lần nhưng mỗi lần bú khoảng 7-10phút thôi .đêm bé ngủ suốt không dậy bú.em đã cho cháu đi khám ở viện nhi TW bác sĩ cho uống thuốc neopeptine và enterogermina,mutecium-m.em đã cho bé uống hết 10ngày theo liều cuả bác sĩ nhưng tình trạng vẫn chưa được cải thiện .mong bác sĩ tư vấn giúp em

Bình luận