Mẹ mang thai

Thai phụ tuần 13 nhiễm Rubella dễ khiến thai chết lưu

Trong 6 tháng đầu năm 2010, Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM đã có 42 trường hợp thai phụ nhiễm Rubella cấp với tuổi thai dưới 13 tuần. Trong số này có những trường hợp hiếm muộn nhiều năm, có những trường hợp mang thai lần đầu tiên. Những trường hợp này nếu quyết định duy trì thai kỳ đều hết sức cân nhắc.

Rubella là bệnh nhiễm trùng gây ra bởi virus thuộc nhóm Rubivirus, đặc trưng bởi sốt phát ban. Rubella còn gọi là bệnh sởi Đức (German Measles) hay sởi 3 ngày vì đặc trưng là phát ban 3 ngày là hết.

Bệnh lây truyền qua đường hô hấp, qua những giọt nhỏ có virus trong không khí từ người bị nhiễm ho hoặc hắt hơi. Sau khi lây nhiễm, virus bắt đầu lan ra khắp cơ thể trong vòng 5 – 7 ngày.

Trong thời gian này, thai phụ sẽ truyền virus sang thai nhi. Khả năng lây lan nhiều nhất là giai đoạn phát ban. Tuy nhiên, virus vẫn có thể lây nhiễm 7 ngày trước và 7 ngày sau khi phát ban xuất hiện.

Virus Rubella có thể gây thai chết lưu.

Virus Rubella ảnh hưởng đến sự phát triển bào thai, có thể gây thai chết lưu, sẩy thai, sinh non, trẻ mang dị tật bẩm sinh. Bệnh đặc biệt nguy hiểm khi người mẹ mang thai trong 13 tuần lễ đầu bị nhiễm Rubella cấp. Virus gây bệnh có thể qua nhau đến thai nhi gây hội chứng Rubella bẩm sinh (HCRBS).

Hội chứng Rubella bẩm sinh (HCRBS) gồm các dị tật bẩm sinh quan trọng như: mắt (đục thủy tinh thể), tai (điếc), tim mạch (còn ống động mạch), não (tật đầu nhỏ), gan lách to, viêm màng não… Độ trầm trọng của các dị tật tùy thuộc vào giai đọan tuổi thai nhiễm virus.

90% trẻ dị tật nếu mẹ mắc bệnh trong 3 tháng đầu của thai kỳ, 20% trẻ dị tật nếu mẹ mắc bệnh khoảng tuần lễ 16 của thai kỳ và rất hiếm gặp dị tật nếu mắc bệnh sau tuần lễ thứ 20 của thai kỳ.

Hiện không có điều trị đặc hiệu bệnh này cho thai nhi mà chỉ điều trị triệu chứng cho mẹ: có thể cho hạ sốt, giảm đau. Phòng ngừa Rubella nên tiêm bằng văcxin. Ở nhiều nước trên thế giới đã loại trừ được Rubella qua chương trình tiêm chủng mở rộng (độ bao phủ trên 80% trẻ em).

Ở Việt Nam, nếu tất cả các phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đều được tiêm phòng Rubella giai đoạn tiền hôn nhân hoặc trước khi mang thai 3 tháng thì chúng ta sẽ không phải đối mặt với những tình huống khó khăn như trên.

TS.BS Lê Thị Thu Hà (Phó khoa Khám bệnh, Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM)

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Thu Huyền

  chào bs!
  bs cho em hỏi: em đang mang thai tuần thứ 14, nghĩa là thai đã đk 13 tuần 4 ngày tính từ ngày đầu kỳ kinh cuối. cách đây 1 tuần em có bị ho, hắt hơi, sổ mũi và đau họng 3 hôm nhưng k sốt, thân nhiệt tầm 37,2 độ, hôm nay em thấy trên mu bàn tay bị nổi ban mờ, đến gần trưa thì k thấy nữa, mặt, cổ, người k thấy nổi đỏ, em k biết có phải mình bị rubella k? vì đây là con đầu lòng, vc em rất mong bé. Nếu em bị rubella thì sau 1 tuần e đi xét nghiệm máu để xác định lại phải k ạ? và nếu bị thì tỷ lệ con em bị ảnh hưởng cao k bác sĩ? em đang rất lo lắng, mong nhận được hồi âm sớm của bs!

 2. Phương thảo

  Bsĩ cho em hỏi lúc thai được 13 tuần em co bị viêm họng và sốt nhưng k bị phát ban.em có làm xn rubella thì kq igM âm tính,igG >5000,khoảng 1 tuần sau em có xn lại thì igG giảm còn 775.vậy bác sĩ cho e hỏi như thế có ảnh hửơng gì đến thai nhi k ạ

 3. dragon

  Dear Bac Si,

  Hai chong e di kham thai theo lich trinh nhu ben duoi..

  Ngày 9/3 có 1 túi thai BS Hà
  Ngày 13/3 thai 5,6 tuần QTPS
  Ngày 2/4 thai sống 8 tuần QTPS
  Ngày 25/4 thai 11 tuần 5 ngày QTPS
  Ngày 25/5 thai 16,5 tuần QTPS
  Ngày 29/6 thai 21,5 tuần QTPS

  Kết quả tầm soát trước sinh : nguy cơ thấp 25/4

  Rubella 25/4 thai 11,5 tuần âm tính ca IGG & IGm
  Rubella 29/6 thai 21 tuần 5 ngày dương tính IGg 73,IGm am tinh
  Rubella 16/7 dương tính IGg 93,IGm am tinh

  Xin bac si Tu Van cho e truong hop ben duoi…nguy co nhiem Rubella ma e truyen  sang be co nguy co cao kg?.

  E cho hoi am tu bs…

  Chan thanh cam on…

  Đã gửi từ iPad của tôi

 4. CHÂU YẾN LINH

  tôi mang thai được 13 tuần , lúc 10 tuần có bị đau họng sổ mũi , đi khám và xét nghiệm máu kết quả như sau : rubella-igm = negative 0.36
  rubella-igg = positive 82.3
  cmv-igm = negative 0.39
  cmv-igm = positive 126.3
  bác sỉ bảo là bị dương tính hơi cao bảo 2 tuần sau lên xét nghiệm lại , 2 tuần sau lên xét nghiệm lại thì bác sĩ không chỉ định xét nghiệm rubella mà chỉ xét nghiệm papp và có siêu âm đo độ mờ da gáy là : 1,4mm thai được 12 tuần 1 ngày .
  xin hỏi thai như vậy có ổn không ?
  tôi năm nay đã 42 tuổi mang thai lần đầu năm 2010 bị lưu thai lúc 8 tuần , hiện giờ tôi mới mang thai lại và rất lo sợ sẽ lại bị lưu thai . tôi mang thai 2 lần điều không bị ốm nghén hiện giờ thai đã 13 tuần nhưng sao chẳng có cảm giác gì như mình đang có thai , bụng không to lên cũng chẳng thấy bị căng gì cả , không biết có bình thường không .

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Vào tuổi của bạn nguy cơ dị tật cao, nên khám thai theo CT sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Bạn nên đi XN IgG Rubella ở BV Nhiệt đới xem sau 2-3 tuần IgG có tăng cao không. Có thể nhiễm R từ trước khi có thai.

 5. Phạm Vân

  Chào bác sỹ, em mang thai đến nay được 18 tuần 3 ngày tính theo kỳ kinh cuối. Vào lúc 17 tuần 1 ngày em bắt đầu bị phát ban, trước khi phát ban 3 ngày thì em thấy có hiện tượng đau khớp gối trái, sau khi phát ban 1 ngày thì nổi hạch và ban lan khắp người,em không bị sốt. Đến ngày thứ 6 sau khi phát ban em đi làm xét nghiệm ở Viện nhiệt đới kết quả là IgM và IgG đều dương tính, đến ngày thứ 7 sau khi phát ban em làm thêm xét nghiệm định lượng kết quả là IgM: 1.65 COI (dương tính) / IgG: 19.65 U/ml (dương tính).
  Cũng vào ngày thứ 7 sau khi phát ban này, em có đi mưa về và mặt bắt đầu đỏ bừng và em có cảm giác sưng, nóng mặt (người khác nhìn cũng thấy rõ) từ đó đến hôm nay thì vết ban vẫn còn chưa lặn hết và em bị ngạt mũi, viêm họng mặt vẫn đỏ và hơi sưng.
  Em đã tiêm phòng vacxin Rubella (Vaxigrip) 6 tháng trước khi mang thai
  Bác sỹ cho em hỏi TH của em có ảnh hưởng đến thai nhiều không? Em cảm ơn bác sỹ

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn chưa tiêm vaccin phòng bệnh Rubella nên mới mắc nặng như vậy. Trước khi mang thai bạn tiêm Vaxigrip là vaccin phòng Cúm. Nên khám BS và dùng Kháng sinh do có biến chứng viêm hô hấp và viêm hạch. Nguy cơ rối loạn chức năng cho thai khoảng 30-35%, bạn nên khám thai theo CT sàng lọc trước sinh, nếu để đẻ, sau sinh đưa bé đi khám kiểm tra.

   • Phạm Vân

    Thưa bác sỹ, em xin lỗi vì đã ghi nhầm tên vacxin mà em tiêm, loại em tiêm là Priorix 0.5ml, đây là loại vacxin phỏng Rubella phải không ah? Trong trường hợp em đã tiêm rồi thì khả năng gây ảnh hưởng đến thai là ra sao, và nếu có ảnh hưởng thi mức độ sẽ như thế nào?
    Rất mong sớm nhận được phản hồi từ bác sỹ, em chân thành cảm ơn.

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

     Priorix là tên thương mại của vaccin phòng Rubella, có thể bạn đã nhiễm Rubella từ trước, đang trong thời kỳ ủ bệnh đã tiêm tiếp vaccin phòng R nhưng chưa có kháng thể thì phát bệnh. Trong 3 tháng đầu thì không nên để đẻ vì coi như bạn bị mắc 2 lần.

 6. Ngô Thị Quyết

  Tôi mang thai 13 tuần thì bị nhiễm Sởi Đức, 16 tuần sau khi đi xet nghiệm rubella có kết quả như sau :Rubella IgG ( Elisa ) 76.17 U/mL
  Rubella IgM ( Elisa ) 2.23 COI
  Kết quả siêu âm thai 16 tuần (4 chiều) là bình thường
  Bác sỹ cho tôi hỏi với kết quả như vậy có ảnh hưởng đến thai nhi không, nếu có thì phải xử lý thế nào? Rất cảm ơn bác sỹ!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Có thể nguy cơ gây dị tật hình thể không còn vì qua hết 3 tháng đầu, nhưng gây bất thường chức năng thì còn 35%. Thôi thì “đánh bạc” với số phận. Sau sinh đưa bé đi khám k.tra chức năng mắt, tai….

   • Ngô Thị Quyết

    Cảm ơn bác sỹ rất nhiều. Tôi có hỏi tham khảo ý kiến của một số bác sỹ ở bệnh viện Đa khoa tỉnh nhà, họ không xem kết quả xét nghiệm mà chỉ bảo đã nhiễn Rubella thì bỏ đi, tôi rất hoang mang. Xin hỏi bác sỹ có phương pháp nào xác định cháu bé có bị bất thường chức năng hay không? Cảm ơn bác sỹ!

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

     Đúng là đã nhiễm R khi thai còn trứng nước thì nguy cơ dị tật cao (85%) thì không nên mạo hiểm. Cũng nên thông cảm với BS cấp tỉnh vì giới hạn về điều kiện nên cũng chỉ khuyên bạn được như vây. Hiện nay ở HN và Tp HCM cũng nhiều bạn phải huỷ bỏ thai vì nhiễm R trong giai đoạn đầu. Ở Việt nam mới chỉ triển khai thực hiện được 3 năm kỹ thuật sàng lọc 1 số (vài bệnh) bệnh dị tật hình thể ở bào thai thôi, không có phương pháp nào về chức năng các cơ quan bộ phận.

 7. tuan _Anh

  vợ tôi năm nay 23 tuổi, chúng tôi đã có em bé được 10 tuần tuổi, cách đây 3 ngày vợ tôi có biểu hiện phát ban ở dạng chẩm nhỏ thành từng đám, lúc đầu mọc ở đầu mặt sau đó xuống cổ ngực và chân, và các ban này sau 3 ngày đã thấy bay gần hết. vợ tôi không sốt (khi có ban vợ tôi thấy hơi nóng và cặp nhiệt độ chỉ là 37.3 và 36.9) các ban cũng không dầy và đường kính ban lại ko lớn như tôi tìm hiểu trên các bài viết. gia đình tôi rất lo lắng và đã đi khám và làm xét nghiệm máu, công thức máu hoàn toàn bình thường Bạch cầu 5.7 G/L, tỷ lệ các dòng bạch cầu cũng hoàn toàn trong giới hạn bình thường, tiểu cầu và hồng cầu cũng vậy. vì mới phát ban được 3 ngày nên vợ tôi chưa thẻ xn IgM và IgG Được. Tôi mong bs tư vấn giúp nếu kết quả XN máu IgM và IgG có những khả năng nào sẩy ra và hướng xử trí với các Trường hợp này là thế nào. rất mong được các Bs giúp đỡ.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Hiện tại nên ăn uống nâng cao thể trạng. Bạn nên đưa vợ đi nên XN, nếu cả IgM, IgG đều (-) -> Chờ thêm 2 tuần XN lại nếu kết quả cả 2 (+) vợ bạn có nhiễm Rubella. Bạn nên đưa vợ đi khám thai theo chương trình sàng lọc trước sinh để được xác định có dị tật không

 8. nguyễn thị thế

  Chào BS!
  Tôi tên là : Nguyễn thị thế, năm nay 30 tuổi, kết hôn được 4 năm.
  Tôi có thai được 18 ngày(11/04/2011) ( làm thụ tinh ống nghiệm) nhưng tôi lại bị sốt phát ban vào ngày thứ 13(sau khi chuyển phôi) (06/04/2011). hiện tượng: sốt nhẹ cao nhất 38 độ, ban nổi khắp người và mặt, nổi hạch sau tai,đau khớp tay. ngày 7/04/2011 xét nghiệm rubella kết quả âm tính, ngày 11/04/2011 kết quả Igm và Igg rubella dương tính.Tôi đang rất lo lắng không biết nó ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào, kính mong BS cho tôi lời khuyên. Tôi xin cảm ơn !

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Thật đáng tiếc bạn thân mến, Rubella nguy cơ gây dị tật cao cho thai trong 3 tháng đầu. Bạn nên khám BS đã làm hỗ trợ sinh sản cho bạn để trao đổi tư vấn chi tiết.

 9. chieumay

  Chao BS!
  Cho toi hoi them, neu 2 tuan sau ma toi xet nghiem lai la bi nhiem Rubella thi be sinh ra co bi cam diec bam sinh khong, toi rat so. Vay co nen bo be hay khong? Toi dang rat lo lang, xin tra loi giup.
  Neu xet ngiem lai van nhu tren( am tinh) thi toi co yen tam la be khong bi di tat gi het khong?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Có thể yên tâm bạn nhé. Chưa có bằng chứng cụ thể nào bé bị mắc bệnh, chỉ là nguy cơ thôi, hơn nữa thai đã to rồi, nếu giải quyết rất nguy hiểm. Bạn nên tích cực phòng tránh bệnh cúm mà hiện đang lây lan rộng. Chúc bạn bình an.

 10. nguyenthutrang

  Em nam nay 27 tuoi, mang thai tuan thu 23 thi thay phat ban, sot nhe ve chieu 37.5-38 do nhung khong co trieu chung dau dau, dau hong va noi hach. Theo chi dan cua bac si em da uong paracetamol de ha sot thi den ngay thu 3 da het sot, ban lan dan. Em rat lo vi khong biet trieu chung cua minh co phai sot phat ban virut rubella khong?Va co anh huong gi den thai khong?Em phai lam gi de biet em be co bi anh huong hay khong?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Vào tuần tuổi đó không lo ngại vấn đề dị tật hình thể. Qua triệu chứng bạn mô tả thì không nặng lắm, nếu có điều kiện ở Tp lớn bạn đi XN tại BV xem có phải Rubella không. Thực ra không đáng lo ngại khi thai đã qua 3 tháng đầu. Chúc bạn bình an.

   • nguyenthutrang

    Chao bas si,
    Em muon hoi them ve tinh trang cua minh: ngay hom thay phat ban em co di kham va duoc huong dan lam xet nghiem mau nhung luc do em cung chi biet lam theo loi huong dan o phong kham ma khong hieu ro la phai lam them cac xet nghiem loai tru nguyen nhan gay benh do cac virut co anh huong xau den thai nhi nhu rubella, soi…nen cung hoi gi bac si o phong kham ve van de do. Tuy nhien em van con giu xet nghiem mau thong thuong voi cac chi so nhu sau: WBC 6.4, RBC 3.7L, HGB 111, HCT 33.3L, MCV 90.0, MCH 30.0, MCHC 333, PLT 176, LV 13.6L, MO 1.3, GR 85.1H, EO<0.7, RDW 12.7, PCT 0.07L, MPV 4.5L, PDW 17.9H va CRP 48mg/l (co mot so ki tu em cung khong ro mong bac si thong cam)…Vay xet nghiem thong thuong nhu the co thay duoc kha nang nhiem virut cua em khong?Hien tai em chua co dieu kien di xet nghiem rubella mong bac si giup em vi em rat lo lang neu em co co nhung khiem khuyet ve chuc nang.

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

     Sốt phát ban nguyên nhân từ nhiễm virus, XN máu thông thường chỉ biết có nhiễm mà không phân loại gì. Bạn nên khám thai theo chương trình sàng lọc trước sinh để được giúp chẩn đoán sớm 1 số dị tật bẩm sinh của trẻ (nếu có) tại các BVPS

 11. chieumay

  Toi co thai duoc 16 tuan, toi khong bi sot ma chi thay nguoi met moi, on lanh sau 2 ngay thi phat ban. Toi di lam xet nghiem Rubella voi cac chi so IgM : NEG S/CO = 0.278 ; IgG =0.275 . xin BS tra loi dum em be co kha nang bi di tat khong?
  Toi rat lo lang. Xin cam on.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn có kháng thể trong máu. Nếu nhiễm thì khó có tác động tới hình thể của thai nhi, tuy nhiên khó đánh giá được vấn đề khác như tác động thần kinh. Bạn nên phòng tránh các bệnh truyền nhiễm rất đơn giản là thường xuyên súc miệng dd sát khuẩn và rửa tay xà-phòng mỗi khi đi ngoài đường về hay tiếp xúc đám đông. Mùa này đang có cúm, nhiều người mắc lắm. Chúc bạn may mắn và bình an.

 12. Thu trang

  Toi hien mang thai duoc 15 tuan. Vao tuan thu 11( ng
  ay 28/8) toi duoc xet nghiem rubella thi kq nhu sau:
  igm: 1,3 ( nghi ngo nhiem )
  igg: 43.6( duong tinh)
  bac si cho chi dinh xet nghiem lai sau 3 tuan thi co kq nhu sau
  igm : 1.1( am tinh)
  igg: 43.8( duong tinh)
  bac si co ket luan la ket wa nay ko anh huong gi toi viec di tat cho be.
  Nhunh toi rat lo lang, vi ko bit nhu the co dung ko? Vi toi nghe moi nguoi noi
  wa nhiu ve benh nay, tham chi 1 chi ban lam o tu du con keu bo em be. Xin moi nguoi cho
  toi loi khuyen de yen tam duong thai. Xin cam on!

  • Meyeucon.org

   Khi chỉ số IgM dương là khả năng nghi ngờ nhiễm có thể có, nhưng nay đã là âm thì tức là không việc gì. Thứ hai là chỉ số IgG cũng coi là ở mức miễn dịch, nên giai đoạn sau 3 tuần có thể coi là bạn đã miễn dịch. Tuy nhiên không thấy bạn nói về triệu chứng bị nhiễm, ví dụ sốt, phát ban, cơ quan có người bị bệnh này v.v…. Nếu ko có triệu chứng sốt trên thì nguy cơ cũng là thấp. Bạn có thể yên tâm dưỡng thai tốt. Hiện tại bạn có thể khám thêm bác sĩ chuyên khoa để xét nghiệm kỹ hơn, các bệnh viện lớn đều có trung tâm khám sàng lọc trước sinh.

Bình luận