Chăm sóc bé

Trẻ có thể rụng răng vì đánh răng sai cách

Chứng viêm nướu (lợi) có thể khiến trẻ rụng răng. Đánh răng không đúng cách là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh này.

Theo bác sĩ Nguyễn Thúy Lan, Bệnh viện Nhi Trung ương, viêm nướu răng là một trong 10 bệnh thường gặp ở trẻ em vì hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, răng sữa yếu là yếu tố thuận lợi cho vi khuẩn gây viêm nướu tấn công. Nếu không điều trị sớm, răng của trẻ có thể lung lay, rụng và gây ra các bệnh răng miệng nghiêm trọng như viêm răng, viêm lợi.

Trẻ có thể rụng răng vì đánh răng sai cách

Nguyên nhân gây viêm nướu là các mảng bám hình thành trên răng. Do thấy trẻ còn nhỏ, nhiều phụ huynh cho rằng bé chưa nhất thiết phải vệ sinh răng miệng hằng ngày hoặc không được vệ sinh răng miệng đúng cách, khiến vi khuẩn khu trú trên răng lâu ngày sẽ gây tổn hại nướu răng. Vi khuẩn tấn công làm các mô răng bị tổn thương, mưng mủ gây viêm nướu.

Để bảo vệ sức khỏe răng miệng của trẻ, cần làm sạch lợi, lưỡi, răng ngay từ khi bé còn nhỏ bằng gạc mềm với thuốc rơ lưỡi, miệng. Trong giai đoạn 1 – 2 tuổi, cha mẹ nên giúp bé chà răng bằng bàn chải với nước muối pha loãng. Từ ba tuổi trở đi, bé có thể tự chải răng với kem đánh răng trẻ em. Nên đưa trẻ đi khám nha khoa định kỳ 2 – 3 lần một năm để kiểm tra các vấn đề về răng miệng.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận