Tin tức

Chất tẩy rửa dạng xịt gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ

Theo một kết quả nghiên cứu, được đăng tải trên tạp chí Pediatrics số ra tháng Tám, hàng năm có khoảng 12.000 trẻ nhỏ dưới năm tuổi ở Mỹ phải đưa vào điều trị tại các phòng cấp cứu do tiếp xúc với các chất tẩy rửa trong các hộ gia đình.

Trong đó, chất tẩy trắng được coi là sản phẩm nguy hiểm nhất với tỷ lệ chiếm tới 37,1% và loại sản phẩm phổ biến nhất là các dạng chai lọ xịt với tỷ lệ khoảng 40,1%.

Tiến sỹ Lara B. McKenzie và các đồng nghiệp tại Bệnh viện Nhi Quốc gia của Mỹ đã phân tích dữ liệu đối với khoảng 267.000 trẻ em từ năm tuổi trở xuống phải vào điều trị tại các phòng cấp cứu do tiếp xúc với các sản phẩm tẩy rửa trong nhà trong giai đoạn từ 1990-2006. Trong khoảng thời này này, có 72% các vụ xảy ra ở các trẻ em ở độ tuổi từ 1-3 tuổi.

Rất nhiều sản phẩm dùng trong các hộ gia đình được bán dưới các dạng chai xịt bởi vì chúng dễ sử dụng, tuy nhiên, những chai dạng xịt này không có nắp đậy vì vậy trẻ nhỏ rất dễ bóp cái lẫy khiến cho các hóa chất phun ra, tiến sỹ McKenzie cho biết.

Tiến sỹ McKenzie cho biết các trẻ nhỏ thường bị cuốn hút bởi các chất lỏng nhiều màu sắc và những nhãn hiệu sặc sỡ trên các chai hóa chất dạng xịt và chúng thường nhầm lẫn đó là nước uống vitamin hay nước hoa quả.

Để ngăn ngừa những tai nạn do các vụ tiếp xúc với các chất tẩy rửa, Viện Nhi khoa Mỹ đã khuyến cáo đựng các hóa chất độc hại trong các chai lọ có nắp đậy kín và để ngoài tầm với của các trẻ em, xử lý đúng cách các sản phẩm còn sót lại hoặc chưa dùng.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận