Góc tư vấn

Cháu nhà tôi bị sổ mũi, có phải là viêm xoang?

Hỏi: Bé nhà tôi năm nay 4 tuổi, bị sổ mũi 1 tuần, đi khám tại Viện Tai Mũi Họng và bác sĩ chẩn đoán bé bị viêm xoang. Tôi rất bất ngờ và lo lắng. Tôi băn khoăn không biết viêm xoang có chữa triệt để được hay không? Hàng ngày tôi vẫn nhỏ nước muối 0,9% cho bé ngày 2 lần. Nhỏ mũi liên tục như vậy có ảnh hưởng gì không? Xin cảm ơn bác sĩ!

Trả lời: Cháu bé 4 tuổi bị sổ mũi một tuần thì chưa phải là viêm xoang, mà nhiều khả năng bị nhiễm siêu vi hô hấp. Bạn không nên bất ngờ và quá lo lắng vì nhiễm siêu vi hô hấp, cảm lạnh… là một bệnh lý đường hô hấp rất thường gặp ở trẻ.

Việc điều trị cũng đơn giản, không cần phải dùng nhiều thuốc, đặc biệt là không cần dùng kháng sinh. Nếu cháu có sốt cao trên 38,5 độ, cho uống thêm thuốc hạ sốt thông thường như Paracetamol gói. Nhỏ nước muối sinh lý 9/1.000 là cách điều trị đúng đắn nhưng phải nhỏ nhiều lần trong ngày (ít nhất cũng phải 4-5 lần trở lên). Đối với trẻ nhỏ thì xịt nước muối vào mũi là thích hợp hơn, hiện nay tại các nhà thuốc đã có loại bình xịt nước muối dùng cho trẻ em. Xịt nước muối sinh lý vào mũi là hoàn toàn không có hại.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. tran thi hong

  toi co con gai hon 3 tuoi so mui lau ngay va bi hoi va thoi nua nhung toi dua den benh vien kham bac si bao la viem mui va cho thuoc ve nha uong nhung van khong khoi han. toi muon hoi bac si con toi co bi nang khong hay phai nhap vien de tiem cho chau lanh han. chu uong thuoc dai ngay ma van khong khoi duoc toi so de dai ngay se dan den man tinh thi kho chua

 2. kimphuong

  tôi bị viêm xoang khoảng 2 năm rồi. hiện tại mũi lúc nào cũng bị nghẹn mũi do dịch mũi đặc.xin cho tôi hỏi lấy muối ăn pha loãng và nhỏ hàng ngày có đựơc không? vàbiệt pháp khắc phục

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Tốt nhất và triệt để là phải đi khám và điều trị chuyên khoa Mũi-Họng xem có đúng viêm xoang hay là viêm mũi dị ứng, theo đó mỗi bệnh sẽ có hướng điều trị khác nhau. Cách bạn hỏi chỉ là phương pháp rửa mũi thôi.

Bình luận