Tin tức

WHO chưa khuyến cáo ngưng sử dụng vắcxin Rotarix

Ngày 31-3, PGS-TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ cho biết, đến nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không có khuyến cáo liên quan đến việc ngưng sử dụng vắcxin Rotarix. Đây là vắcxin phòng tiêu chảy do rotavirus, dành cho trẻ em từ 6 tuần tuổi đến dưới 6 tháng tuổi.

Theo WHO, qua nghiên cứu về tính an toàn và hiệu quả tại 114 nước trên thế giới với hơn 90.000 đối tượng và giám sát hậu mãi với hơn 69 triệu liều Rotarix được phân phối toàn cầu không thấy có hậu quả do vắcxin gây ra. WHO khẳng định, vắcxin Rotarix vẫn an toàn dù có ADN của virút lợn PCV-1 trong vắcxin này. Virút lợn PCV-1 được biết là không gây bệnh ở người và súc vật. Kháng nguyên lạ này đã có từ trong quá trình sản xuất trước cả khi đưa ra thử nghiệm lâm sàng và áp dụng.

PGS-TS Nguyễn Trần Hiển khuyến cáo, các bà mẹ đã cho con uống loại vắcxin dù cả liều hay nửa liều cũng không nên hoang mang vì vắcxin vẫn an toàn và có hiệu quả bảo vệ trẻ trên 80%.

Cùng ngày, Cục Quản lý dược Việt Nam cho biết, đã có văn bản đề nghị Cục Y tế dự phòng và môi trường, Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ, Viện Kiểm định quốc gia vắcxin và sinh phẩm y tế, Hội đồng Tư vấn sử dụng vắcxin và sinh phẩm quốc gia cho ý kiến về vắcxin Rotarix để bảo đảm đủ vắcxin có chất lượng cho người sử dụng.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận