Tin tức

Vụ bê bối sữa ở Trung Quốc: Tại sữa hay tại bò?

Xung quanh tin sữa bột chứa hormone gây dậy thì sớm, ngực phát triển bất thường ở trẻ em gái tại Trung Quốc, các chuyên gia cho rằng nguyên nhân có thể xuất phát từ hormone nữ mà nông dân cho bò ăn.

Có ba trẻ em từ 4-15 tháng tuổi ở tỉnh Hồ Bắc (miền Trung Trung Quốc) bị hiện tượng này sau khi chỉ sử dụng sữa bột Synitra từ lúc sinh ra. Những trường hợp tương tự cũng được phát hiện tại các tỉnh Quảng Đông, Giang Tây và Sơn Tây.

Tuy nhiên, nhà sản xuất sữa bột Synitra (trụ sở tại Thanh Đảo) phủ nhận rằng sản phẩm của họ gây ra tình trạng dậy thì sớm ở các trẻ em trên.

Vương Đinh Miên, một quan chức thuộc Hiệp hội sữa Trung Quốc cho rằng thêm hormone estrogen vào sữa bột không hề đem lại thêm lợi ích gì cho nhà sản xuất cả. Vì vậy, khó có khả năng hormone này được cố tình đưa vào.

Mặc dù vậy, chuyên gia trên cho rằng hóa chất này vẫn có thể xâm nhập vào sữa bột từ sữa bò. Estrogen được dùng để bò tăng khả năng sinh sản, tăng lượng sữa. Trung Quốc không có quy định cấm dùng hormone trong chăn nuôi gia súc nên khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra.

Trong khi đó, công ty sữa bột Synitra ngày hôm qua ra tuyên bố cho biết đang khởi kiện đài truyền hình Phượng Hoàng (Hongkong) vì “đưa tin bịa đặt” về sản phẩm sữa của họ.

Đài Phượng Hoàng đã dẫn lời phụ huynh các trường hợp trên nói rằng sữa bột Synitra có nhiễm estrogen sau khi một bé gái được phát hiện có lượng hormone sinh dục nữ ngang với một phụ nữ trưởng thành. Một bé trai 3 tháng tuổi ở Quảng Đông cũng có lượng hormone sinh dục nữ lớn.

Synitra một lần nữa khẳng định họ không thêm estrogen vào sản phẩm và gọi tin tức của Đài Phượng Hoàng là “không có cơ sở khoa học, không xác thực và cố tình lý giải sai.”

Trần Quân Thức, một nhà nghiên cứu an toàn thực phẩm tại cơ quan kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc cho rằng chưa có bằng chứng một số ít trường hợp rơi vào tình trạng trên là có liên quan tới sữa bột Synitra.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận