Góc tư vấn

Khi nào có thể bắt đầu dạy bé tập đi?

Hỏi: Con em 8 tháng tuổi, cháu khá cứng cáp, em đã có thể cho cháu tập đi và ngồi xe tập đi chưa?

Trả lời: Cháu đã được 8 tháng, dù cháu cứng cáp có thể ngồi và dễ dàng chuyển sang các tư thế khác tuy nhiên chưa cần thiết cho cháu tập đi sớm.

Cho bé tập đi phải chọn thời điểm hợp lý vì nếu trẻ nhỏ tháng quá thì chưa nên cho bé tập đi vì lúc này cột sống của bé chưa chắc chắn nên có thể bị tổn thương cột sống và dẫn đến dị tật ở nhiều xương khác. Đối với trẻ từ 6 tháng trở lên, mặc dù đã cứng cổ, biết lật, biết lẫy, biết ngồi nhưng chưa nên cho bé tập đi, thậm chí ngồi xe tập đi.

Theo quá trình phát triển sinh lý bình thường, phải đến 10 tháng tuổi, bé mới có thể dần biết đứng lên và lẫm chẫm biết đi. Tuy nhiên mỗi bé có sự phát triển khác nhau nên độ tuổi bắt đầu tập đi cũng sẽ khác nhau. Vì vậy bố mẹ dựa vào khả năng của bé để chọn thời điểm thích hợp dạy bé tập đi. Nếu bé chưa muốn tập đi thì không nên ép bé.

Khi cháu mới tập đi thì bố mẹ nên đỡ nhẹ nhàng 2 cánh tay từ phía đằng sau bé. Dần dần bố mẹ đứng đằng trước cho bé tự đi một vài bước ngắn rồi có thể đón bé. Lưu ý không nên lạm dụng xe tập đi cho trẻ vì khi trẻ dùng xe tập đi chúng có xu hướng dùng 5 đầu ngón chân để đẩy xe đi, chân thường co lại không có tác dụng nhiều khi trẻ tập đi thực sự bên ngoài.

Tốt nhất để dạy trẻ tập đi là bố mẹ dìu trẻ, cho trẻ đi vịn, tập cho trẻ khi ngồi có thể tự đứng lên… thì trẻ sẽ biết đi nhanh hơn.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận