Góc tư vấn

Làm sao phát triển khả năng tư duy logic và năng khiếu vẽ cho trẻ?

Hỏi: Con tôi 5 tuổi, từ nhỏ đã rất thích truyện tranh và vẽ theo hình trong truyện. Nét vẽ của cháu rất có hồn, đặc biệt có tư duy logic. Tôi không có nhiều thời gian cũng như năng khiếu để dạy cháu. Vậy làm thế nào để phát triển khả năng của cháu? Tôi muốn cháu phát triển khả năng tư duy logic để sau này học tốt các môn văn hóa.

Trả lời: Theo anh kể thì con của anh sớm bộc lộ những thiên hướng đặc biệt có liên quan đến hội họa. Điều anh cần làm là tạo điều kiện, cổ vũ để cháu tiếp tục ham mê vẽ tranh, rồi từ những bức tranh mở rộng sự nhận thức sang các lĩnh vực xã hội, cuộc sống, giúp cháu phát triển những kỹ năng quan sát, tư duy logic để sau này có thể học tốt ở trường.

Xin mách anh một vài cách: Đưa cho cháu những bức tranh đang vẽ dở (có thể chỉ là những hình rời rạc như nửa hình tròn, đường cong hình bán nguyệt, ô vuông, tam giác…) rồi yêu cầu cháu từ những họa tiết đó vẽ tiếp thành một bức tranh hoàn chỉnh, đặt tên cho bức tranh. Sau đó, bạn trò chuyện với cháu về nội dung bức tranh, mục đích là từ khả năng hội họa, bạn giúp cháu mở rộng nhân thức, phát triển khả năng tư duy logic, tư duy đối thoại, ngôn ngữ…

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. nguyen phuong thao

  Tư duy đối thoại là gì?

  tư duy doi thoai, em thay bai viet tac gia co de cap den khai niem “tu duy doi thoai”, em muon tim hieu ro hon ve tư duy doi thoai, tac gia co the cho em biet them hoac gioi thieu tai lieu giup em duoc khong ah?

  • Meyeucon.org

   Trả lời về tư duy đối thoại

   Khi trẻ lớn lên và bắt đầu hiểu về thế giới xung quanh sẽ khiến bé rất thích khám phá, thông qua khám phá bé sẽ hiểu được nhiều điều và muốn hỏi thật nhiều, biết thật nhiều. Những câu hỏi của bé và câu trả lời của người lớn sẽ giúp bé hiểu hơn và dần dần biết “cách hỏi”, hiểu được thế giới và phát triển khả năng đối thoại cũng như ngôn ngữ. Tư duy đối thoại ở đây là cách thức đối thoại mà bé sẽ dần làm chủ nó, gắn liền với ngôn ngữ và tư duy lôgíc. Nếu người lớn biết phát triển tư duy đó thì sẽ giúp cho bé có khả năng ngôn ngữ tốt hơn, dùng từ tốt hơn và “biết cách hỏi hơn”, do vậy ngay cả bố mẹ và những người lớn khác nếu “biết cách” trao đổi với trẻ sẽ giúp trẻ phát triển tư duy đối thoại này. Bạn có thể tham khảo bộ sách “Tư duy cùng bé” để biết thêm các thông tin về dạy bé cách tư duy nói chung và cách đối thoại với trẻ.

Bình luận