Góc tư vấn

Trẻ chậm nói, tôi nên làm thế nào?

Hỏi: Con trai tôi 29 tháng tuổi mà chỉ bập bẹ được từng từ. Gia đình chúng tôi rất lo lắng. Xin cho biết, liệu cháu có dấu hiệu gì thiểu năng trí não hay không? Nên giáo dục như thế nào để cháu hòa nhập được với bạn bè cùng lứa?

Trả lời: Thông thường, trẻ biết nói ở tầm từ 13 đến 18 tháng tuổi. Bé trai thường biết nói chậm hơn so với bé gái khoảng 3-4 tháng. Con của bạn đã 29 tháng mà chưa nói được từng từ là có dấu hiệu của sự chậm nói.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là cháu thiểu năng hay chậm phát triển trí tuệ, rất có thể môi trường sống của cháu hiện tại nghèo nàn về ngôn ngữ, cháu không được kích hoạt để học nói, nên có biểu hiện chậm nói. Gia đình nên theo dõi, xem xét liệu các hành vi khác của cháu có chậm không, chẳng hạn, cháu có hiểu lời nói của người lớn trong những ngữ cảnh khác nhau không? Cháu có phản ứng nhanh nhạy với những tín hiệu ngôn ngữ khi người lớn nói không? Nếu cháu có những điều đó thì nguyên nhân có thể do môi trường nghèo ngôn ngữ nên cháu chưa có điều kiện phát triển. Nếu vậy, người lớn cần khuyến khích trẻ nói bằng cách: mỗi khi trẻ yêu cầu một điều gì đó, trước khi đáp ứng, hãy yêu cầu cháu diễn đạt điều đó thành lời và chỉ khi nào cháu làm được (bắt đầu là từ, rồi thành câu ngắn, câu dài… ) lúc đó người lớn mới đáp ứng. Cũng có thể sử dụng các câu chuyện, bài hát để kích hoạt, làm giàu vốn ngôn ngữ cho trẻ…

Nếu trẻ có biểu hiện chậm trong việc hiểu ngôn ngữ nói, cần phải tìm đến các chuyên gia tâm lý để có những chẩn đoán, tư vấn sâu hơn.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận