Tin tức

Chương trình nhân đạo “Hà Nội Vì trái tim trẻ thơ”: Cơ hội chiến thắng bệnh hiểm nghèo

Sau nhiều trăn trở, Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội đã quyết định lựa chọn phẫu thuật miễn phí cho toàn bộ trẻ em nghèo mắc bệnh tim làm hoạt động trọng tâm hướng tới kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Tháng 3-2010, chương trình nhân đạo mang tên: “Hà Nội Vì trái tim trẻ thơ” ra đời đã cứu sống nhiều trái tim non.

Niềm vui của 2 trái tim bé bỏng

Bé Nguyễn Văn Khôi, 5 tuổi, ở xã Tân Minh, huyện Thường Tín, Hà Nội mắc bệnh tim từ khi mới chào đời, người tím tái, rất hay ốm và ngất. Bệnh của bé cần phải phẫu thuật với kinh phí gần 60 triệu đồng. Gia đình nghèo, thương con, vợ chồng chị Nghiêm Thị La lúc nào cũng rầu rĩ, bi quan. Giữa lúc bệnh tình của bé ngày một xấu thì một tin vui đã đến: Bé Khôi được Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội chọn vào danh sách “Hà Nội Vì trái tim trẻ thơ” – một chương trình nhân đạo phẫu thuật miễn phí cho trẻ em nghèo mắc bệnh tim bẩm sinh. Ngày 21-7, Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội đã đưa bé Khôi vào Bệnh viện Tim Hà Nội trong niềm vui khôn xiết của gia đình. Ca phẫu thuật khá dài hơn 3 tiếng đồng hồ đã thành công. Khi chúng tôi vào thăm bé, chị Nghiêm Thị La xúc động: “Hôm nay tôi rất sung sướng vì nhờ có chương trình “Hà Nội Vì trái tim trẻ thơ”, cháu đã được cứu sống”.

Năm nay, bé Trịnh Thị Thùy Linh, 7 tuổi, ở xã Đông Ngạc, huyện Từ Liêm, Hà Nội vào lớp 2 Trường Tiểu học Đông Ngạc A. Bé có sắc da hồng hào, chân tay lúc nào cũng hiếu động. Nhìn bé, ít ai nghĩ rằng bé đã từng là một sinh linh yếu ớt, một mầm non bất hạnh vì bị ebstein – CIA (một loại bệnh tim rất nặng) cần phải được phẫu thuật với chi phí gần 60 triệu đồng nhưng gia đình không có đủ tiền. Mẹ bé – chị Nguyễn Thị Bích Hoa cho hay, Linh có sức khỏe như bây giờ là nhờ vào chương trình “Hà Nội Vì trái tim trẻ thơ”.

Khôi và Linh chỉ là hai trong số 106 trẻ mắc bệnh tim có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thủ đô nằm trong chương trình: “Hà Nội Vì trái tim trẻ thơ” được phẫu thuật miễn phí. Đến cuối tháng 7 đã có 39 em được phẫu thuật. Dự kiến, cuối tháng 8-2010, toàn bộ số trẻ em còn lại sẽ được phẫu thuật để có đủ sức khỏe, kịp bước vào năm học mới.

Thiết thực kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội

Ông Lê Thành Vinh, Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội nhớ lại đầu tháng 3-2010 trong buổi họp Hội đồng Bảo trợ quỹ, Phó Chủ tịch UBND TP Đào Văn Bình chỉ đạo: “Năm nay, quỹ cần xây dựng một chương trình cụ thể, rồi tập trung toàn bộ sức lực, trí tuệ, triển khai, thực hiện cho hiệu quả để thiết thực kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Thành phố sẽ tạo mọi điều kiện hỗ trợ quỹ thực hiện chương trình”. Sau khi thảo luận sôi nổi, các thành viên Hội đồng Bảo trợ quỹ đã nhất trí chọn phẫu thuật tim cho trẻ em làm hoạt động trọng tâm trong năm 2010 với chương trình “Hà Nội Vì trái tim trẻ thơ”. Theo đó, thành phố đặt quyết tâm phấn đấu hỗ trợ 100% trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh trên địa bàn được khám và phẫu thuật; Quỹ Bảo trợ trẻ em là đơn vị chủ trì thực hiện. “Giữa tháng 3, chúng tôi phối hợp với Bệnh viện Tim Hà Nội khám phân loại tại cơ sở y tế quận, huyện cho 396 em. Qua sàng lọc gửi về Bệnh viện Tim Hà Nội làm các xét nghiệm lâm sàng cho 195 em, trong đó có 106 em mắc bệnh tim cần được phẫu thuật và can thiệp tim mạch”, ông Vinh cho hay.

Danh sách trẻ mắc bệnh tim đã có, nhưng cái khó là phải nhanh chóng tìm được nhà tài trợ bởi chi phí mỗi ca phẫu thuật trung bình 49 triệu đồng. Mặt khác, thời gian thực hiện chương trình chưa đầy 6 tháng phải hoàn thành để kịp kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Trước những khó khăn này, Quỹ đã liên hệ trực tiếp với các nhà tài trợ thân quen và gửi thư kêu gọi các đơn vị, tập thể, cá nhân có lòng hảo tâm . Đến cuối tháng 7 đã có 34 đơn vị, cá nhân ủng hộ với số tiền gần 3 tỷ đồng.

Hiện số trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh đã được quỹ chuyển đến Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Nhi trung ương, Bệnh viện E để phẫu thuật. Cuối tháng 8, các ca phẫu thuật sẽ kết thúc, sẽ có 106 em nhỏ thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận