Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Chọn bạn cho con

“Công thức” chị Hạnh vẫn ra rả nói về cách chọn bạn cho con là học giỏi – hạnh kiểm tốt – con nhà tử tế…

Gần đèn cho rạng

“Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Đó là chân lý duy nhất của chị Hạnh (Hoàng Hoa Thám – Hà Nội) khi lựa chọn bạn cho con. Sợ con hay la cà hàng xóm, chơi game, chị cần như cách ly con khỏi các bạn ở trong khu phố. Bạn bè chỉ bạn nào học giỏi thì mới được chơi thôi.

Có lần, một bạn ở cùng lớp đến mượn vở của con trai, chị làm cho một tràng dài: “Cháu tên là gì? Bố mẹ cháu làm ở đâu? Ở lớp cháu ngồi chỗ nào, có hay gặp bạn Đức Anh không? Cháu học có giỏi không” rồi mới gọi con trai từ trên nhà xuống.

Năm ngoái, Đức Anh về kể chuyện với mẹ: “Bạn An lớp con học giỏi lắm. Bạn ấy được 3 điểm 10 thi đầu vào của lớp”. Chị Hạnh “sùng sục” tới lớp để biết mặt bạn An và nhiệt tình mời bạn An đến nhà học cùng với con trai.

Ban đầu Đức Anh còn không có ý kiến gì về nguyên tắc chọn bạn của mẹ. Những lần sau, chị Hạnh vẫn ra rả nói về cách chọn bạn theo công thức học giỏi – hạnh kiểm tốt – con nhà tử tế…, Đức Anh vùng vằng: “Mẹ cứ làm thế, ở lớp chẳng bạn nào chơi với con”.

Giúp con thoát khỏi những người bạn ảo

Từ ngày nhà kết nói Internet, chị Phượng (Tôn Đức Thắng – Hà Nội) lại suốt ngày canh giữ, sợ con lên mạng chat chit linh tinh. Chị đọc nhiều trên báo cảnh con gái gọi cứu nét, rồi chat chít với người ở nước ngoài, bị lừa bán sang Trung Quốc, chị lo lắm.

Nhưng con gái chị Phượng không nghĩ như mẹ. Bé thẳng thắn nói với mẹ: “Những người bạn trên mạng hầu hết cũng là những người bạn ở trường, lớp của con. Một số bạn con quen ở thành phố Hồ Chí Minh trên các diễn đàn của trường học. Qua đó, chúng con trao đổi bài vở, cách học tập. Có gì xấu đâu. Tại sao mẹ cứ nghĩ bạn trên mạng là bạn ngoài luồng, bạn xấu.

Chọn bạn thế nào cho con?

Bạn bè là người rất đặc biệt đối với con trẻ và cũng phần nào ảnh hưởng đến sự phát triển tính cách của trẻ. Nếu bố mẹ cấm cản hoặc chọn bạn cho con một cách quá gay gắt, có thể làm cho bé cảm thấy bị tự ái, tổn thương. Đôi khi vì thế, bé sẽ làm trái lời bố mẹ và càng thân hơn với những bạn bố mẹ không muốn cho con chơi.

Không bao giờ bó buộc hay áp đặt trẻ chơi với những bạn mà bố mẹ chỉ định. Để cho con tự do chơi với bạn, con mới dễ dàng hòa đồng với mọi người xung quanh.

Nhưng cũng không vì thế mà lơ là, không quan tâm tới con. Cha mẹ hãy thường xuyên tiếp xúc, trò chuyện hỏi han về bạn bè ở trường, ở lớp, ở khu phố. Từ đó, đưa ra những lời khuyên cho con.

Hiện nay, rất nhiều mẹ từ khi con còn bé, đã đưa con sang chơi với con của những người bạn bè. Vì thế, các con cũng ngày một thân nhau hơn. Cứ như vậy, các bé chơi với nhau. Có điều gì xảy ra, các bố mẹ trao đổi với nhau cũng dễ dàng. Làm như thế, bố mẹ sẽ tạo cho con sự thoải mái, biết rõ về bạn bè của con.

Bố mẹ nên lưu ý, dù bất kỳ một người bạn nào của con, hãy cố gắng nhìn ra thật nhiều ưu điểm của người bạn đó. Không nên ép buộc mà chỉ mang tính chất định hướng cho con thôi!

Bình luận bằng Facebook

Bình luận