Chăm sóc bé

Trẻ sâu răng, gia đình không muốn khám

Trong hai ngày 14 và 15-8 tại Hà Nội, hơn 10 trung tâm nha khoa cùng đội ngũ bác sĩ của Viện Đào tạo răng hàm mặt – Đại học Y Hà Nội đã khám răng miệng miễn phí cho trẻ em.

Tuy có thể đáp ứng nhu cầu khám răng miệng cho gần 5.000 thiếu nhi, nhưng trong hai ngày tổ chức chỉ hơn 1.000 em được phụ huynh đưa đến khám. Chị Đào Thị Vân Chi có con trai 3 tuổi, nhà ở Mai Động, quận Hoàng Mai, cho biết: “Tôi và ông xã đưa bé đi chơi, tình cờ gặp chương trình này nên cho bé vào khám. Từ khi bé mọc răng đến giờ vợ chồng tôi chưa đưa bé đi khám răng lần nào”.

Bác sĩ khám răng cho trẻ trong ngày hội răng miệng

“Xưa nay tôi và gia đình vẫn nghĩ trẻ con sâu răng và hỏng răng sữa rồi đổi răng là chuyện bình thường, không có gì đáng lo”, chị Chi tâm sự thêm.

Tuy nhiên, bác sĩ Nguyễn Thị Sen, Trung tâm nha khoa Tuấn Vân, cho hay: “Hầu hết trẻ em được đưa đến đây khám trong hai ngày vừa qua đều đã và đang có răng sữa. Các em gặp phải nhiều vấn đề về răng miệng như: nhẹ thì bị hỏng màng răng, xuất hiện nhiều đốm sâu răng, nặng hơn là bị mất răng sữa do sâu răng, răng mọc lệch lạc… Có những em bị sâu đến gần chục chiếc răng mà gia đình cũng không có ý định đưa đi khám. Nguyên nhân chính là do vệ sinh răng miệng kém và nhổ răng không đúng cách”.

Bác sĩ Sen khuyến cáo các bậc phụ huynh nên quan tâm đến thời kỳ răng sữa của trẻ em, vì trẻ em dưới 15 tuổi đang trong quá trình hoàn thiện việc phát âm, nếu để mất răng sữa do sâu răng, đặc biệt là mất răng cửa sẽ phát âm không chuẩn, khi lớn sẽ bị ngọng.

Khi răng sữa có dấu hiệu bị sâu, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi khám và hàn răng, không nên đợi đến khi đổi răng mới. Hầu hết bác sĩ tham gia chương trình khám răng trong hai ngày qua đều khuyên phụ huynh nên đưa trẻ đi khám răng định kỳ từ 3-6 tháng/lần để hàm răng của trẻ luôn khỏe, đẹp.

Hai ngày khám răng nói trên là một trong những hoạt động của chương trình Vì nụ cười rạng rỡ Việt Nam 2010, chủ đề “Nụ cười của bé, mặt trời của mẹ”, do Trung tâm Truyền thông và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, thuộc Tổng hội Y học Việt Nam phối hợp với Đoàn thanh niên Hà Nội tổ chức.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận