Chăm sóc bé

Cách ứng phó khi con ăn uống không khoa học

Tạo cho con cái một thói quen ăn uống khoa học và hợp lí là một thách thức đối với rất nhiều bà mẹ.

Ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thói quen ăn uống của trẻ nhỏ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi thói quen ăn uống của bố mẹ.

Dưới đây chúng tôi xin cung cấp một vài mẹo hay giúp cho con bạn có thể yêu quý các món ăn hơn.

1. Ngồi bàn ăn

Mọi người sẽ tiêu thụ ít calo hơn và ăn chậm hơn khi ngồi ăn bằng bàn thay vì vừa ngồi ăn vừa xem tivi. Khi cả gia đình cùng ngồi ăn với nhau thì bạn sẽ có cơ hội kiểm soát được những gì con mình đang ăn và hiểu thêm về sở thích ăn uống của con. Chia sẻ với con về các món ăn cũng như những thói quen ăn uống hợp lí sẽ giúp con bạn “thân thiện” với các món ăn hơn.

2. Mẹ và con cùng nấu ăn

Khuyến khích con nấu ăn cùng với mẹ là một trong những cách dễ dàng và thú vị nhất chỉ dạy con các thói quen ăn uống khoa học. Lên thực đơn cho các bữa ăn trong gia đình, sẽ giúp con bạn học được cách làm thế nào để cân bằng chất dinh dưỡng trong các bữa ăn cũng như cảm thấy rất vui mừng và hãnh diện khi tự mình làm ra các món ăn đầy chất dinh dưỡng cho cả gia đình.

3. Chế biến những món ăn mới lạ

Khi từ khi con còn nhỏ, bạn nên thường xuyên đổi các món ăn để đảm bảo cho con có thể tiếp nhận được nhiều nguồn thức ăn dinh dưỡng khác nhau. Đồng thời, chính bạn cũng nên hạn chế những thực phẩm không có lợi cho sức khỏe như chứa rượu và caffeine. Bạn không nên để trẻ thấy rằng chính mẹ mình cũng không có thói quen ăn uống không khoa học.

4. Chỉ ăn khi đói

Thức ăn chỉ thực sự có giá trị khi nó là nguồn nuôi dưỡng cơ thể chúng ta, chứ không phải là thứ công cụ để giải tỏa những tâm trạng không vui. Có nhiều người thường ăn chỉ để giải khuây nỗi buồn, chứ không phải để giải quyết cơn đói đang cồn cào. Bạn không nên để con thấy mình cũng như thế, để tập dần cho con lối suy nghĩ: Ăn uống là để tốt cho cơ thể mình chứ không phải là để giảm stress.

5. Đưa trẻ đi chợ cùng mẹ

Đưa con đi chợ cùng sẽ giúp con hiểu thêm về nguồn thức ăn, về những sản phẩm nào mẹ tin dùng, những sản phẩm như thế nào là tốt, sản phẩm nào là không tốt đối với đối với cơ thể. Đồng thời, bạn cũng nên tận dụng cơ hội này để truyền đạt cho con hiểu rằng chất dinh dưỡng sẽ giúp con khỏe mạnh giống như Superman vậy. Và nhớ là đừng bao giờ nói về những mặt tiêu cực của thực phẩm nhé, ví dụ như: rau xanh bây giờ nhiều thuốc sâu, thịt hay có dịch…chẳng hạn.

Xây dựng một thói quen ăn uống hợp lí và khoa học sẽ giúp con bạn ngày càng “thân thiện” hơn với các nguồn thực phẩm, có được một sức khỏe khỏe mạnh. Và tất nhiên, tất cả mọi người trong gia đình bạn cũng trở nên hạnh phúc, vui vẻ và khỏe mạnh hơn.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận