Mẹ mang thai

Thực đơn phòng thiếu máu cho phụ nữ mang thai

Để tránh tình trạng thiếu máu trong thời kỳ mang thai, thai phụ cần ăn các loại thực phẩm có nhiều sắt như gan động vật (bao gồm cả gan gia cầm), thịt nạc, huyết heo, huyết vịt, lòng đỏ trứng, nấm hương, rong biển, rau cần, rau dền, rau chân vịt, mộc nhĩ đen.

Chè đậu đỏ

– Canh mộc nhĩ đen nấu táo tàu: 15g mộc nhĩ đen, 10 quả táo tàu, 30g đường phèn.

Ngâm mộc nhĩ đen và táo tàu cho nở, cho nước vào đun sôi chừng 15 phút, cho đường phèn vào khuấy tan rồi ăn. Có công dụng bổ máu, thích hợp cho sản phụ thiếu máu.

– Chè đậu đỏ: 30g đậu đỏ, 30g đậu xanh, 30g lạc nhân, đường trắng hoặc đường phèn 100g.

Đậu đỏ, đậu xanh và lạc nhân rửa sạch, cho nước vào ninh nhừ, cho đường vào khuấy tan ăn khi nóng. Có tác dụng bổ máu tăng hồng cầu.

– Canh gân móng bò: Gân móng bò 100g, lạc nhân 20g, gia vị vừa đủ.

Nấu gân móng bò và lạc nhân trong 30 phút cho nhừ, thêm gia vị vừa đủ rồi ăn. Loại canh này chứa nhiều protein chất lượng tốt và nhiều loại vitamin, thai phụ dùng có tác dụng bổ máu, tăng hồng cầu làm cơ thể khoẻ mạnh, giúp thai nhi phát triển tốt.

– Canh gan và táo tàu: 50g gan lợn, 10 quả táo tàu, 15g mộc nhĩ đen, 30g rau chân vịt, 3 lát gừng.

Gan lợn rửa sạch thái lát, rau chân vịt rửa sạch cắt khúc, mộc nhĩ đen ngâm nở rồi thái nhỏ, táo tàu rửa sạch. Cho tất cả các thứ trên vào nồi nấu sôi, đun nhỏ lửa trong 30 phút. Sau đó cho rau chân vịt, muối, gừng vào đun, đun thêm 5 phút là được. Mỗi ngày ăn một lần, ăn liên tục 3 – 5 ngày.

– Cháo ngô nấu gan dê: Gan dê 50g, bột ngô 50g, rau chân vịt 50g, 01 quả trứng gà.

Gan dê và rau chân vịt rửa sạch, cắt nhỏ cùng cho vào nồi nấu với bột ngô, thêm lượng nước vừa đủ để thành cháo. Khi đã chín đập trứng gà vào quấy đều là được. Mỗi ngày ăn 2 lần.

Cháo này chưa nhiều protein, canxi, sắt và nhiều loại vitamin, có tác dụng bổ máu, giúp thai nhi phát triển tốt.

Lương y Vũ Quốc Trung

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. ĐINH THỊ THANH THỦY

    Tôi 27 tuổi hiện đang mang thai được 20 tuần. Khi đi khám thai thì tôi được biết là mình đang bị thiếu máu. Tôi có nhung hưu tươi. Xin hỏi là tôi có dùng được nhung hưu đó không và dùng như thế nào để đạt được hiểu quả cao nhất?
    XIN CẢM ƠN

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Bạn không nên dùng nhung hươu. Thiếu máu thường gặp ở phụ nữ mang thai do nhu cầu tăng thể tích máu để nuôi thai, nên uống viên sắt và tích cực ăn uống để tạo máu.

Bình luận