Góc tư vấn

Nhiều phụ nữ chưa ý thức được vai trò của sàng lọc trước khi sinh

Hỏi: Thưa BS, tôi được biết việc chẩn đoán trước khi sinh đối với các thai phụ là rất cần thiết nhưng thực tế, có rất nhiều phụ nữ Việt Nam ở các vùng quê thậm chí ngay ở thành thị không ý thức được tầm quan trọng của việc đó, nhiều người cũng không có điều kiện để tiến hành sàng lọc trước khi sinh dẫn đến tỷ lệ trẻ sơ sinh bị dị tật còn cao. BS nghĩ gì về thực trạng này?

Trả lời: Thực trạng của tỷ lệ trẻ sơ sinh bị khuyết tật, dị tật ở Việt Nam còn cao, nó là thách thức của ngành Y tế nói riêng và tất cả các ngành nói chung. Xuất phát từ thực tế trên, trước đây UBDSGĐ&TE đã quan tâm đến việc thử nghiệm và triển khai một số mô hình nhằm giảm thiểu tỷ lệ này. Ví dụ như mô hình kiểm tra sức khỏe và tư vấn tiền hôn nhân; mô hình tảo hôn, kết hôn cận huyết thống và đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh…

Tuy nhiên, đây mới chỉ là giai đoạn thử nghiệm, bước đầu đã cho được những kết quả đáng khích lệ, đã góp phần làm giảm tỷ lệ dị tật, khuyết tật cho trẻ sơ sinh. Song đây mới chỉ là kết quả của các địa bàn triển khai thí điểm. Từ khi Tổng cục Dân số thuộc về Bộ Y tế, hoạt động này được triển khai rộng rãi hơn và đến năm 2010 sẽ tổng kết đánh giá lại các mô hình thử nghiệm và hoàn thiện để nhân rộng các mô hình có hiệu quả từ năm 2010 – 2015….

Thực trạng hiện nay ở một số địa phương như vùng sâu, vùng xa chưa có điều kiện để triển khai thí điểm, do vậy các thai phụ không có đầy đủ các thông tin và điều kiện để tiếp cận với các kỹ thuật sàng lọc trước sinh và sơ sinh; chưa có đầy đủ kiến thức về dự phòng sinh con… Trong thời gian tới, ngành Y tế chúng tôi sẽ mở rộng địa bàn triển khai đề án với mục tiêu để tất cả các thai phụ biết được các lợi ích của việc sàng lọc trước sinh và sơ sinh, biết được các kiến thức về dự phòng để có thể cho ra đời những đứa trẻ khỏe mạnh.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. NgocNi

  meyeucon hãy giíup tôi với!!! tôi mang thai được 3 tuần rồi, nhưng đang bị sốt cao đã truyền dịch được 4 ngày mà chưa khỏi, người cứ sốt âm ỉ choáng váng. Với lại lúc giao hợp thì cả tuần đó chồng tôi đi tiếp khách suốt, ngày chúng tôi quan hệ anh lại uống nhiều rượu bia nữa. tôi đang băn khoăn là có nên giữ lại đứa con này không, bởi tôi quan niệm con cái là trời cho mà đây lại là lần đầu tôi mang thai. Mà giữ lại thì không biết tinh trùng không được khỏe mạnh là thứ nhất, thứ hai là tôi sốt liên tục 4 ngày nay chưa có dấu hiệu khỏi mà thai thì mới được 3tuần tuổi chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến con… hãy tư vấn giùm tôi nên làm thế nào. Năm nay tôi 28 tuổi.

  • Meyeucon.org

   Chào bạn,

   Rất cảm thông với bạn về những lo lắng và sức khỏe của bạn.
   Trước hết mong bạn sẽ sớm khỏi bệnh để yên tâm với sức khỏe của bạn.
   Thứ hai, việc chồng bạn uống rượu bia nhiều tất nhiên có ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng, nhưng nếu đã có mang tức là tinh trùng “khỏe nhất” mới có thể tới được trứng, vì vậy cũng chưa tới mức phải loại bỏ.
   Thứ ba cũng là vấn đề đáng quan ngại nhất, đó là sức khỏe của bạn sẽ ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào? Trên thực tế mới chỉ 3 tuần, thai vẫn ở giai đoạn phôi, vì vậy chưa thể biết được sẽ có ảnh hưởng thế nào bởi còn tùy thuộc vào sức khỏe của bạn, vào sự điều trị. Bạn cần bình tĩnh vượt qua giai đoạn này, trước hết là khỏi bệnh và sau đó khoảng 11 tuần đi khám tại bệnh viện Phụ Sản, các bác sĩ sẽ thông báo cho bạn chính xác tình hình.

   Chúc bạn mau khỏi bệnh và vượt qua giai đoạn này.

 2. Sầu Thiên Thu

  Em có phải là mang thai không? Xin BS tư vấn giúp em!

  Năm nay em 20 tuổi, em quan hệ cùng với bạn trai vào ngày 16/7/2010 và trước tháng đó cũng có, nhưng em không nhớ rõ ngày. Đến nay 18/8, em thấy mình có những triệu chứng như người mang thai. Nhưng em không dám đi mua que vì sợ biết sự thật. Trong lúc này, nếu em có thai, em sẽ phải bỏ thai đi vì hoàn cảnh không cho phép.
  Em thấy mình ăn nhiều và rất thèm ăn, gì em cũng ăn nếu em muốn ăn. Mà trước đây em rất kén ăn, đồ ăn ngon em mới ăn, giờ em không cần biết là dở hay ngon nữa. Vùng bụng dưới của em cũng phát triển, em không biết là do có thai hay do em ăn xong rồi nằm hoặc ngồi làm việc bên máy vi tính nên phát sinh bụng mỡ. Vì em không có tập thể dục gì hết nên em sợ lắm BS ơi! Và 1 điều nữa là, em không bao giờ ngủ sớm. Nhưng gần đây khoảng 11 giờ hay gần 12 giờ đêm là em buồn ngủ rồi. Em không biết do làm việc quá sức hay do em có thai mà em buồn ngủ. Hơn nữa, mỗi ngày em chỉ uống 1 đến 2 ly nước nhỏ, chưa đến nửa lít nước. Vậy mà bây giờ, em uống rất nhiều nước. Kéo theo đó, là đi tiểu cũng nhiều. Em vẫn có kinh nguyệt bình thường, có điều có trễ. Nhưng có 1 điều là mỗi lần em có kinh là 6 ngày, và điều đó vẫn duy trì như vậy. Em quan hệ từ tháng 2 đến giờ, chỉ có duy nhất là tháng 3 em không có kinh. Còn những tháng kia vẫn có kinh nguyệt bình thường. Nhưng đến giờ em thấy bất an với những biểu hiện trên. Em tăng cân, ăn nhiều, đi tiểu nhiều, buồn ngủ nhiều, cảm thấy mệt mỏi, trễ kinh, bầu ngực em bị lép (nhưng gần đây cũng nhô ra chút chút và hơi căng), em chỉ thấy muốn nôn khi nghĩ đến những thức ăn mà em thấy ghê ghê. Ngoài ra nếu không nghĩ đến thì em không thấy buồn nôn.
  Vậy qua lời em kể, BS có thể giúp em chuẩn đoán sơ khai được không ạ? Đương nhiên chắn chắc thì chỉ có biện pháp thử thai. Nhưng trước khi đối mặt với điều đó, em muốn chuẩn bị tâm lý trước. Nên bác sĩ giúp em về điều này đi ạ!

  • Meyeucon.org

   Trả lời: Cần kiểm tra khả năng mang thai và chín chắn giải quyết

   Gửi Sầu Thiên Thu

   Có thể bạn có thai, điều đó sẽ đến với tất cả những lần bạn có quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai. Điều cần làm lúc này là đi khám xác định rõ để có thái độ xử lý đúng mức. Trước hết là bạn mua que thử thai (bán ở các hiệu thuốc), sau khi kết quả có thể nào cũng nên đến khám ở cơ sở y tế tin cậy để kiểm tra sức khỏe của bạn, của thai nhi (xem tuổi thai). Bạn nên quyết định sớm trước hết là để có trách nhiệm với chính mình, sau là vì danh dự của các đấng sinh thành. Thời gian để bạn giai quyết tình trạng dở khóc dở cười này đang ngắn dần, không để mãi được. Nếu thai to trên 3 tháng (tính tuổi thai từ ngày đầu tiên của lần thấy kinh cuối cùng) sẽ không nạo hút được và có phá thì cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng. Sau này bạn nên sử dụng các biện pháp tránh thai hiệu quả cao như thuốc uống tránh thai, bao cao su (vừa có tác dụng tránh thai tốt, vừa tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục như viêm gan B, HIV, Giang mai, Lậu…) Những sản phẩm giúp tránh thai được bán rộng rãi ở hiệu thuốc. Người thông minh như bạn chắc chắn sẽ tìm được cách giải quyết tốt nhất, nhưng phải sớm nếu không cơ hội cho bạn sẽ qua mất (dù là để nạo thai hay để cưới).

   Chúc bạn may mắn và thực tế hơn. Hãy dũng cảm lên!

Bình luận