Chăm sóc bé

Hà Tĩnh: Xuất hiện dịch sốt phát ban dạng sởi ở trẻ

Nắng nóng kết hợp với gió phơn Tây-Nam thổi mạnh khiến tình trạng trẻ sốt phát ban dạng sởi xảy ra ở huyện miền núi Hương Khê. Điều đáng nói là các bậc cha mẹ lại chủ quan, thiếu kiến thức phòng dịch.

Ngày 29/3 bệnh viên Đa khoa huyện Hương Khê tiếp nhận hai cháu bé bị sốt phát ban dạng sởi trong tình trạng sức khỏe rất yếu. Có mặt tại khoa lây của bệnh viện, chúng tôi chứng kiến 2 cháu Phạm Anh Đồng và Trần Bảo Hoàng cùng 5 tuổi, trú tại xã Hương Giang đang nằm mệt li bì trên dường bệnh.

Hai cháu Hoàng và Phước tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê
Chị Nguyễn Thị Trang mẹ cháu Hoàng cho biết: ngày 26/3 cháu bắt đầu sốt nhẹ, ho, nôn dịch màu vàng lẫn ít máu chảy ra. Gia đình nghĩ cháu ốm bình thường nên để ở nhà điều trị, nhưng cháu ngày càng ốm nặng buộc chúng tôi phải đưa đi viện.

Anh Phan Văn Phước bố cháu Đồng cũng cho biết nguyên nhân con bị sốt tương tự: “Tối ngày 25/3 thấy cháu ho, sốt tưởng cảm nhẹ nên để vậy, mấy ngày sau thấy nằm liệt không ăn không nói gì, cả nhà lo lắng mới hoảng hốt đưa đi nhập viện vào thứ hai vừa rồi”.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Thống, Trưởng khoa lây, Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê cho biết: “Các cháu nhập viện trong tình trạng nguy kịch, sốt cao tới 37,5 – 39 độ, mọc các ban đỏ khắp người, ho mạnh, nằm bất động. Ban hội chấn của bệnh viện chấn đoán đây là triệu chứng của sốt phát ban dạng sởi. Rất may người nhà đưa các cháu vào nhập viên kịp thời, không sẽ dẫn tới các biến chứng viêm não, phổi rất nguy hiểm… Qua mấy ngày điều trị, hiện tại các cháu đã tạm thời qua cơn nguy kịch”.
Bác sĩ Nguyễn Xuân Thống đề nghị các gia đình có con em bị triệu chứng trên phải nhanh chóng đưa đến Trung tâm y tế để được hướng dẫn cách điều trị
Sáng ngày 1/4, trao đổi với Dân Trí, ông Đặng Minh Sâm, Trưởng khoa dịch tế trung tâm y tế dự phòng huyện Hương Khê cho hay: “Trung tâm đã nhận được báo cáo của trạm y tế xã Hương Giang. Chiều nay sẽ cử cán bộ xuống phối hợp với trung tâm y tế xã tiến hành công tác tuyên truyền biện pháp phòng dịch cho người dân, giám sát bệnh dịch, điều tra số lượng bệnh nhân, cách ly điều trị…”.
Được biết, tại xã Hương Giang có nhiều cháu nhỏ dưới 5 tuổi đang có triệu chứng sốt phát ban dạng sởi nhưng người nhà vẫn để các cháu ở nhà để điều trị.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận