Mẹ mang thai

Nguyên nhân siêu âm không thấy thai

Một trong những lo lắng cũng như thắc mắc hàng đầu của các thai phụ là tại sao kỹ thuật hiện đại siêu âm lại không thấy thai. Dưới đây là đáp án cho những thắc mắc vô cùng chính đáng ấy.


1. Siêu âm quá sớm

Theo lẽ thường, máy siêu âm chụp được hình bào thai khi nó vào khoảng tuần thứ 5 của thai kỳ hoặc khi thời điểm lượng hCG đạt tới 1100. Trước những thời điểm trên, siêu âm chưa thể phát hiện ra bào thai một cách rõ ràng.

Nếu siêu âm sau tuần thứ 5 của kỳ thai mà vẫn không thấy bào thai thì có khả năng thai kỳ bất thường. Tuy nhiên, thai phụ phải tính toán chính xác thời gian mang thai để tránh sự nhầm lẫn dẫn tới lo lắng thái quá ảnh hưởng đến sức khoẻ của cả mẹ và thai nhi.

2. Mang thai ngoài tử cung

Đây là tình trạng vô cùng nguy hiểm tới tính mạng người mẹ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Triệu chứng mang thai ngoài tử cung: đau âm ỉ vùng dưới rốn, âm đạo tiết máu đen…

Trường hợp này cần được nhanh chóng đưa đến khám bác sỹ và thường được chỉ định phẫu thuật để xử lý dứt điểm bào thai nằm sai vị trí.

3. Thai chết lưu

Nếu có triệu chứng ra máu hoặc những triệu chứng sảy thay khác thì rất có khả năng thai phụ đã bị sảy thai trước khi đi siêu âm.

Xét nghiệm thấy hàm lượng hCG tụt xuống nhanh chóng, cộng thêm siêu âm không thấy bào thai thì khả năng bị sảy thai, thai bị chết lưu là rất lớn.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. nguyễn thị kim loan

  Tôi xét nghiệm BHCG là 1254 nhưng siêu âm không thấy thai trong tử cung đồng thời không thấy đau bụng hay bất thường gì hết. Xin giải thích về việc này

 2. ngọc anh

  các bác cho em hỏi :đợt e chậm kinh 1 tháng , thử que thử thi lên 2 vạch, nhưng lúc đi khám ở phụ sản thì ngta b? k có thai, lúc khám dịch vụ thì ngta b? có thai nhưng thai bé nên nhìn k đc rõ lắm , nhưng thai nhi lại k đúng hình bồ dục mà hơi méo nhưng lần đấy e hút luôn lúc đấy thai vẫn bé nên đi hút , sau lần hút đấy thì nó chỉ ra máu ri rỉ gần 3 tuần thì hết là có kinh bt mà k bị đau bụng không làm sao cả thì sau này vẫn có thể có thai bt đc k ạ? các bác tư vấn cho e với cảm ơn nhiều:)

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Nếu được BS có kinh nghiệm xử lý và kê đơn uống kháng sinh sau hút thai thì yên tâm khả năng có thai trở lại còn cao.

Bình luận