Góc tư vấn

Sinh mổ lần đầu thì những lần sau có phải sinh mổ không?

Hỏi: Em đã lập gia đình được 2 năm, năm 2008 em có sinh một cháu trai nhưng sau khi sinh được 25 ngày tuổi thì phát hiện cháu bị Tim bẩm sinh – Hẹp eo động mạch chủ, khi được 4,5 tháng tiến hành phẫu thuật ở BV Việt Đức nhưng cháu không qua khỏi. Hiện tại vợ chồng em đang rất hoang mang và lo lắng cho lần sinh tiếp theo. Lần đầu em sinh mổ (Tháng 7/năm 2008) em dự định đến T7/2010 sẽ mang bầu lần thứ 2. Em xin được các bác sỹ tư vấn về việc chuẩn bị sức khoẻ trước khi mang thai như thế nào? Em và chồng em cần đi khám, xét nghiệm, tiêm phòng những gì, ở đâu để chuẩn bị cho lần sinh này? Ttrong quá trình mang thai em nên đi khám ở đâu và vào những tuần tuổi nào? Lần đầu em sinh mổ rồi thì lần thứ 2 em có phải sinh mổ nữa không? Nếu sinh mổ thì em có thể sinh con lần thứ 3 được hay không? Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Trước hết xin chia sẻ với những lo lắng của bạn khi chuẩn bị cho lần sinh thứ hai. Tuy nhiên bạn đừng quá lo cho lần có thai này vì thai dị tật bẩm sinh lần trước không có nghĩa là lần sau trẻ cũng bị dị tật bẩm sinh như lần đầu.
Hiện nay Trung tâm chẩn đoán trước sinh của các Bệnh viện phụ sản thường xuyên tiếp nhận và theo dõi những thai phụ có nguy cơ dị tật cao để sàng lọc chẩn đoán trước sinh vì vậy khi bạn muốn có thai nên đến bệnh viện khám để tư vấn lựa chọn thời điểm có thai và theo dõi trong quá trình mang thai vì trẻ bị dị tật bẩm sinh có thể sàng lọc và chẩn đoán trước sinh chính xác trên 70% ở tuổi thai ngoài 20 tuần và trên 90% ở tuổi thai 30-32 tuần, nhất là dị tật ở tim.

Nếu bạn có thai lần hai, thì trên 90% phải mổ lấy thai và nếu bạn mổ lấy thai hai lần mà chỉ có một con thì các bác sĩ có thể giữ tử cung để bạn mổ đẻ lần ba. Tuy nhiên, trong một số trường hợp vì lý do y học các bác sĩ vẫn phải cắt tử cung hoặc triệt sản để đảm bảo tính mạng và sức khỏe cho thai phụ.

Lê Thu Huyền – lethuhuyen83@gmail.com – Nữ 26 tuổi:Em đã lập gia đình được 2năm, năm 2008 em có sinh một cháu trai nhưng sau khi sinh được 25 ngày tuổi thì phát hiện cháu bị Tim bẩm sinh – Hẹp eo động mạch chủ khi được 4,5 tháng tiến hành phẫu thuật ở BV Việt Đức nhưng cháu không qua khỏi. Hiện tại vợ chồng em đang rất hoang mang và lo lắng cho lần sinh tiếp theo. Lần đầu em sinh mổ (Tháng 7/năm 2008) em dự định đến T7/2010 sẽ mang bầu lần thứ 2. Em xin được các bác sỹ tư vấn về việc chuẩn bị sức khoẻ trước khi mang thai ntn? em và chồng em cần đi khám, xét nghiệm, tiêm phòng những gì, ở đâu để chuẩn bị cho lần sinh này?trong quá trình mang thai em nên đi khám ở đâu và vào những tuần tuổi nào?Lần đầu em sinh mổ rồi thì lần thứ 2 em có phải sinh mổ nữa không?Nếu sinh mổ thì em có thể sinh con lần thứ 3 được hay không? Em xin chân thành cảm ơn!

TS Lê Anh Tuấn:

Trước hết xin chia sẻ với những lo lắng của bạn khi chuẩn bị cho lần sinh thứ hai. Tuy nhiên bạn đừng quá lo cho lần có thai này vì thai dị tật bẩm sinh lần trước không có nghĩa là lần sau trẻ cũng bị dị tật bẩm sinh như lần đầu.
Hiện nay Trung tâm chẩn đoán trước sinh Bệnh viện phụ sản Trung ương, 43 Tràng Thi, HN, thường xuyên tiếp nhận và theo dõi những thai phụ có nguy cơ dị tật cao để sàng lọc chẩn đoán trước sinh vì vậy khi bạn muốn có thai nên đến bệnh viện khám để tư vấn lựa chọn thời điểm có thai và theo dõi trong quá trình mang thai vì trẻ bị dị tật bẩm sinh có thể sàng lọc và chẩn đoán trước sinh chính xác trên 70% ở tuổi thai ngoài 20 tuần và trên 90% ở tuổi thai 30-32 tuần, nhất là dị tật ở tim.
Nếu bạn có thai lần hai, thì trên 90% phải mổ lấy thai và nếu bạn mổ lấy thai hai lần mà chỉ có một con thì chúng tôi có thể giữ tử cung để bạn mổ đẻ lần ba. Tuy nhiên, trong một số trường hợp vì lý do y học chúng tôi vẫn phải cắt tử cung hoặc triệt sản để đảm bảo tính mạng và sức khỏe cho thai phụ.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận