Góc tư vấn

Trẻ thích “sáng tác”, có nên uốn nắn?

Hỏi: Con gái tôi rất thích nghe kể chuyện, đọc thơ, hát và thích kể lại cho người khác nghe, tuy nhiên, cháu luôn “sáng tác” ra nội dung khác để “biểu diễn”, khi mẹ uốn nắn lại cháu không nghe mà còn cố gắng bảo vệ ý kiến của mình. Tôi phải làm gì?

Nên khuyến khích trẻ “sáng tác” nếu có thể

Trả lời: Trẻ em có sức tưởng tượng phong phú, thường thích tự mình sáng tác những nội dung câu chuyện. Đó là cách chơi thường có ở những trẻ có năng khiếu. Người lớn thường thích trẻ vâng lời hơn là để chúng tự do chơi với những ý tưởng riêng của mình. Đây là sai lầm đáng tiếc.

Người lớn cần khuyến khích trẻ tự do tưởng tượng ra nội dung câu chuyện, phát triển những hành vi cho những nhân vật mình mong đợi. Điều này hỗ trợ, kích hoạt khả năng tư duy sáng tạo. Mỗi khi trẻ làm như vậy, người lớn không nên nói rằng trẻ sai rồi mà ngược lại, cần cổ vũ và hỏi con: “Ồ, mẹ không biết, vậy con hãy nói đi…” Bất kể trẻ tưởng tượng điều gì dù là không có thật hãy khen con để không làm trẻ mất hứng và từ đó yêu cầu bé hãy giải thích tại sao con nghĩ như vậy để giúp con học cách lý giải sự vật, hiện tượng theo suy nghĩ riêng. Điều này giúp trẻ hình thành sự tự tin, tính chủ động, những nền móng để phát triển trí tuệ và thành công trong cuộc sống sau này.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận