Chăm sóc bé

Cách giữ vitamin C trong đồ ăn dặm

Để giữ lại nhiều nhất vitamin C có trong thức ăn dặm, bạn có thể tham khảo một số hướng dẫn đơn giản dưới đây.

– Đảm bảo các loại rau củ quả bạn mua cho con là tươi ngon nhất. Rau quả để trên kệ hàng đến cuối ngày mới mua sẽ bị hao hụt một lượng vitamin C đáng kể. Mua rau củ vào buổi sáng, đặc biệt lúc vừa được người bán thu hái rất lý tưởng vì lúc đó, rau củ là tươi ngon và nhiều dinh dưỡng nhất. Nếu không, các loại rau củ được bảo quản mát trong siêu thị cũng rất tốt vì chúng không bị mất chất do phải tiếp xúc với ánh sáng hay nhiệt độ.

– Hãy mua những loại quả chín cho bé vì quả chín chứa nhiều vitamin C hơn quả chưa chín.

– Cần bảo quản rau củ cho bé ở tủ lạnh để giảm thiểu thất thoát vitamin C.

– Nên cho bé ăn rau quả tươi bất kỳ khi nào có thể. Tất nhiên với bé mới ăn dặm hoặc khi bạn nghi ngờ độ an toàn của rau quả tươi thì ăn sống không phải cách thích hợp. Hãy dựa vào số tuổi, nguy cơ dị ứng và nguồn gốc rau quả khi bạn cho bé ăn sống.

– Luôn chế biến thức ăn dặm và cho bé ăn hết trong cùng một ngày, ngay cả khi bạn đông lạnh và rã đông thực phẩm thì hầu như không làm mất vitamin C. Dù có bận rộn đến mấy, cũng tránh để bé ăn rau củ để lâu hoặc bị úa.

– Thử cho bé ăn một số rau củ không cần gọt vỏ vì hấu hết các chất dinh dưỡng được lưu trữ trong hoặc ngay dưới lớp vỏ củ quả. Tuy nhiên, bạn cần chọn lọc vì không phải loại nào cũng cho bé ăn cả vỏ được.

– Cần nấu rau quả trong thời gian ngắn nhất có thể, khi rau chín vừa là đủ. Ninh lâu chỉ làm vitamin C trong rau củ bay hết.

– Nên chọn cách hấp rau củ hơn là cách luộc vì vitamin C ít bị mất theo cách này. Một số nghiên cứu cho thấy, chế biến thức ăn dặm bằng lò vi sóng giữ lại nhiều dinh dưỡng hơn hấp dù phần lờn cha mẹ không thích dùng lò vi sóng để chế biến thức ăn dặm.

– Nếu luộc rau củ, hãy tận dụng nước luộc khi chế biến thức ăn cho bé. Điều này tận dụng được tối đa lượng vitamin C thất thoát.

– Không đựng rau củ vào bát, đĩa bằng đồng vì đồng sẽ phá hủy vitamin C.

– Có thể bạn đã từng nghe nói dùng bột nở (baking soda, có tác dụng giúp thức ăn mau nhừ) khi thêm vào rau củ sẽ giúp thức ăn có màu tươi sáng nhưng không được làm như thế. Rau củ ăn dặm của bé nếu được nấu trong thời gian ngắn cũng đủ chín mà màu sắc lại đẹp.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận