Chăm sóc bé

10 khúc mắc về giấc ngủ của con

Với một số bố mẹ, cho bé đi ngủ là một nỗi lo thường trực vào mỗi tối. Bé cần ngủ bao nhiêu là đủ? Có thể đắp chăn cho bé và để bé ngủ cùng gấu bông không? Nào, chúng ta cùng đi tìm lời giải cho những câu hỏi này nhé!

Giấc ngủ! Đó là một trong những vấn đề được các bố mẹ có con nhỏ quan tâm nhiều nhất. Ngoài việc muốn biết cách để trẻ ngủ tốt hơn, nhiều bố mẹ còn có những câu hỏi liên quan khác mà không phải lúc nào cũng tìm được đáp án trong những tài liệu và bài viết kiểu mẫu thông thường về giấc ngủ của trẻ. 10 câu hỏi phổ biến sau đây hy vọng sẽ giải đáp phần nào những băn khoăn của bố mẹ về vấn đề này.

Con cần ngủ bao nhiêu ở những lứa tuổi khác nhau?

Như nhiều hành vi khác của con người, nhu cầu ngủ cũng khác nhau giữa các cá nhân, và các em bé cũng không phải là ngoại lệ. Trung bình trẻ sơ sinh ngủ khoảng 16 giờ mỗi ngày, nhưng thời lượng này có thể dao động từ 11 đến 23 giờ mỗi ngày. Trẻ sơ sinh cũng không phân biệt giữa ngày và đêm, độ dài các giấc ngủ của chúng được giới hạn bởi những cơn đói, bố mẹ cần phải đánh thức trẻ dậy ăn ít nhất là sau mỗi 4 giờ.

Ở độ tuổi từ 3-4 tháng, hầu hết các bé đã có thể kiểm soát giấc ngủ dài từ 6 – 8 giờ vào ban đêm, nhất là khi các bé đạt cân nặng 6.5kg. Tuy nhiên, cơ chế này có thể không ổn định. Trẻ có thể đã có những giấc ngủ dài cho cả đêm, nhưng đau bệnh, mọc răng hay những con đói đột xuất có thể làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ.

Từ 4 đến 7 tháng tuổi, trẻ có thể ngủ ngon suốt 8 giờ mỗi đêm, cùng với hai giấc ngủ ngắn vào ban ngày trong từ 1-3 giờ. Với trẻ 8-12 tháng tuổi, giấc ngủ có thể kéo dài từ 10-12 giờ vào ban đêm và một hoặc hai giấc ngủ ngắn là bình thường.

Khi nào con có thể ngủ suốt đêm mà không cần phải cho ăn giữa đêm?

Không có em bé nào thực sự ngủ suốt đêm. Trẻ có thể thức dậy một cách yên ắng mỗi 1.5 giờ trong đêm mà không đánh thức bố mẹ dậy. Trẻ có thể không cần ăn trong suốt đêm, nhưng bù lại bạn phải cho bé ăn thường xuyên vào ban ngày để bé duy trì được đà tăng trưởng.

Khi nào con có thể ngủ mà không cần đội mũ và ủ bọc bằng khăn?

Các chuyên gia cho biết họ không khuyến khích phụ huynh đội mũ cho bé khi ngủ ở nhà trừ khi bé quá nhỏ, sinh non hoặc gặp vấn đề về tăng cân.

Đối với việc quấn bọc trẻ bằng khăn, việc này có ý nghĩa khác nhau với mỗi người. Nhìn chung, các bé nên được mặc nhiều hơn bố mẹ một lớp. Nhiều người cho rằng quấn bọc chặt là tốt, nhưng không phải như vậy, bạn chỉ nên quấn bọc trẻ vừa đủ thoải mái để trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cảm thấy được trấn an. Bố mẹ cũng nên từ bỏ việc này nếu nó không còn khiến trẻ thoải mái nữa. Trong vài tuần đầu tiên (đối với trẻ sinh đủ tháng), bố mẹ nên quấn bọc trẻ từ dưới cánh tay, cần để cho cánh tay và bàn tay của trẻ được tự do.

Trẻ cần phải nằm ngửa khi ngủ, nhưng con tôi cứ lật sấp xuống, tôi phải làm sao?

Các chuyên gia khuyến cáo rằng tất cả trẻ sơ sinh khỏe mạnh đều phải nằm ngửa khi ngủ, ngoài ra khi ngủ, trẻ còn cần được đặt trong một môi trường an toàn, trên nệm cứng, không đặt thêm chăn nặng, thú bông và gối. Vào khoảng 5 tháng tuổi, có thể trẻ sẽ học cách lẫy, lật và sẽ trở nghiêng khi ngủ, tại thời điểm này, bố mẹ không cần phải trở trẻ nằm ngửa trở lại vào giữa đêm, nhưng vẫn phải đảm bảo các biện pháp ngăn ngừa đột tử trong khi ngủ ở trẻ.

Lúc nào nên cất những tấm đệm lót chấn song cũi và đồ chơi treo nôi?

Miếng đệm lót chấn song cũi được sử dụng trong suốt giai đoạn trẻ sơ sinh còn ẵm ngửa như một tấm đệm chống lại các bề mặt cứng của giường cũi, tuy nhiên nó cũng có thể trở thành một nguy cơ cho sự an toàn của trẻ. Bố mẹ nên chắc rằng những tấm đệm được gắn chặt vào giường cũi với ít nhất 6 nút thắt và phải được thắt thật chặt. Khi trẻ bắt đầu học vịn để đứng lên, đệm và một số thứ khác sẽ vô tình được bé sử dụng như một bậc thang để trèo lên, điều này sẽ rất nguy hiểm.

Đồ chơi treo nôi của trẻ cũng cần được đảm bảo an toàn bằng cách treo cao ngoài tầm với của trẻ và phải được tháo đi khi trẻ được 5 tháng tuổi hoặc bắt đầu học ngồi.

Khi nào có thể cho bé ngủ với chăn đắp?

Môi trường tốt nhất để ngủ là vững chãi, yên tĩnh, tối và có nhiệt độ tương đối mát mẻ ổn định. Chăn thì không tệ, nhưng nó có thể dễ dàng góp phần làm trẻ bị xiết chặt và gò bó. Vì vậy, nếu đứa trẻ đủ thoải mái và ấm áp thì nên để trẻ ngủ một mình, đừng dùng thêm chăn.

Nếu nhiệt độ thấp dưới mức lý tưởng, phụ huynh có thể dùng thêm chăn cho con nhưng nên chọn các loại vải mỏng, cố định chăn bằng cách tém xuống dưới đệm và chỉ nên đắp vừa đến ngực trẻ. Bố mẹ cần lưu ý không bao giờ được để chăn phủ qua đầu trẻ.

Khi nào con tôi có thể được ngủ với thú bông và búp bê?

Có thể bé yêu của bạn nhận được chú gấu bông mềm mại đáng yêu này từ ông bà khi bé mới được sinh ra và bạn thì rất muốn con vui thích với món đồ chơi ý nghĩa này, nhưng liệu có an toàn khi đặt nó vào nôi của bé?

Theo các chuyên gia, những đồ vật có độ mềm và bông như gối, một số loại chăn bông, thú bông và đồ chơi được khuyến cáo là có nguy cơ cao đối với trẻ dưới 6 tháng. Khi đứa trẻ vô tình chèn những đồ vật này lên mặt mình trong lúc ngủ, nó sẽ góp phần vào nguy cơ tử vong trong giấc ngủ của trẻ. Độ tuổi cao điểm của nguy cơ tử vong trong giấc ngủ là từ 4 – 16 tuần tuổi.

Sau 8 tháng tuổi hoặc đến trên 1 tuổi, trẻ đã có thể cảm thấy âu lo với việc bố mẹ không ở sát bên khi đi ngủ, lúc này những món đồ chơi hay thú bông an toàn có thể được phép “ngù” cùng với trẻ để trẻ cảm thấy yên tâm hơn.

Làm sao để biết lúc nào con tôi sẵn sàng đi ngủ mà không phải ôm theo bình sữa?

Có hai vấn đề tách bạch trong câu hỏi này. Đầu tiên là nhu cầu ăn của trẻ trước khi đi ngủ. Hầu hết trẻ dưới 1 tuổi cần được ăn no trước khi đi ngủ nhằm duy trì năng lượng và kéo dài thời gian ngủ vào ban đêm. Một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ cũng được khuyến khích cho những trẻ lớn hơn.

Dùng thức ăn để dỗ trẻ ngủ lại là một vấn đề hoàn toàn khác. Sau 3-4 tháng tuổi, khi trẻ đã có thể thường xuyên ngủ từ 6-8 giờ vào ban đêm, vấn đề nghiêm trọng hơn vì điều này có thể vô tình làm trẻ bị lệ thuộc vào bình sữa hoặc vú mẹ để chìm vào giấc ngủ. Bố mẹ có thể cho trẻ ăn, sau đó đưa bé vào cũi khi đang lim dim nhưng vẫn còn thức; với cách này, khi trẻ thức dậy trong đêm, trẻ sẽ không đòi ăn để ngủ trở lại và giấc ngủ của bố mẹ không bị gián đoạn.

Khi nào con tôi không cần một giấc ngủ ngắn nữa?

Mọi đứa trẻ đều khác nhau, chuyện ngù trưa của chúng lại càng không đứa nào giống đứa nào. Một số trẻ 1 tuổi hiếu động không ngủ trưa (hoặc có những giấc ngủ vạ vật ngắn thay thế) trong khi một số trẻ 5 tuổi khác vẫn ngủ sau giờ học mẫu giáo sáng. Bố mẹ cần xây dựng cho trẻ một thời khóa biểu sinh hoạt theo ngày hợp lý và nhất quán, khi đó hầu hết trẻ em sẽ tự ngủ khi chúng thấy cần, nhưng một số trẻ thực sự cần ngủ lại không thể ngủ dễ dàng, điều này sẽ dẫn đến tình trạng suy nhược, mệt mỏi và mất tập trung ở trẻ.

Khi nào là an toàn để tắt thiết bị theo dõi trẻ?

Câu trả lời là bất cứ lúc nào bạn thấy thoải mái với việc đó, bởi đơn giản là hàng triệu trẻ em trên thế giới vẫn lớn lên bình thường khỏe mạnh mà đâu cần một thiết bị theo dõi nào.

Vậy có cần phải sử dụng thiết bị theo dõi cho bé sơ sinh vào ban đêm? Một thiết bị theo dõi trẻ sơ sinh phổ biến không thể phát tiếng động báo động khi trẻ ngưng thở, vậy nó thực sự chỉ có tác dụng báo cho phụ huynh khi em bé quấy phá mà thôi. Phụ huynh luôn có thể nghe và nhận diện tiếng khóc của con mình mà không cần một thiết bị theo dõi nào cả. Chúng thực sự không còn hữu dụng nữa.

Nếu thiết bị theo dõi được dùng để làm cầu nối khoảng cách – ví dụ mẹ ở ngoài vườn trong khi em bé đang tuổi chập chững ngủ trong nôi – nó vẫn có thể hữu dụng suốt cả những năm mẫu giáo của trẻ.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận