Góc tư vấn

Vai trò của nước ối với thai nhi

Hỏi: Tôi mang thai được 14 tuần, bác sĩ nói nước ối của tôi hơi nhiều và cần phải theo dõi. Tôi chưa hiểu nước ối có vai trò gì đối với thai nhi và nếu thừa hay thiếu nước ối, em bé có bị ảnh hưởng?

Trả lời: Nước ối đóng vai trò tối quan trọng trong sự tồn tại và phát triển của thai nhi. Nó có chức năng tái tạo năng lượng, cung cấp dưỡng chất cho thai nhi, tránh được sự chèn ép quá mức do cơ tử cung, bảo vệ thai nhi tránh sự xâm nhập của vi khuẩn bên ngoài.

Khi được 16 – 32 tuần, lượng nước ối đạt từ 250 – 800ml, rồi tăng lên 1.000ml và duy trì cho đến khi thai nhi 36 tuần tuổi. Từ thời điểm này đến lúc sinh, lượng nước ối sẽ giảm dần đi, và còn lại độ chừng 500ml (lúc sinh). Do vậy, nếu thai càng già tháng, thì lượng nước ối càng ít đi.

Thừa và thiếu nước ối cũng rất nguy hiểm. Nếu thai phụ bị thiếu nước ối thì hoạt động của thai nhi bị hạn chế. Sự co bóp của tử cung trong trạng thái thiếu ối làm đè lên thai, thai có nguy cơ bị khiếm khuyết sau khi chào đời. Ngoài ra, thai bị suy dinh dưỡng, chậm tăng trưởng, suy thai. Nếu thai phụ đa ối (thừa ối) thì dễ bị vỡ ối sớm, sinh non, túi ối bị căng quá sẽ làm cho nhau bong non. Nước ối nhiều cũng gây nên tình trạng đờ tử cung, sản phụ có nguy cơ bị băng huyết sau khi sinh…

BS. Phương Thu

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. nguyễn thị lạng

    toi mang thai duoc 24,5 tuan co di kham thai va sieu am bac si co noi nuoc oi hoi nhieu (AFI=13-14) va khuyen toi han che an do ngot . cho toi hoi luong nuoc oi nhu vay co phai nhieu khong va co anh huong gi toi thai nhi va ban than toi khong ?

Bình luận