Tin tức

Trung Quốc: Sữa nhiễm melamine lại xuất hiện trên thị trường

Hàng trăm tấn sữa nhiễm melamine lại được phát hiện ở nhiều tỉnh của Trung Quốc. Có nghi ngờ về việc số sữa nhiễm melamine đáng lẽ phải bị tiêu huỷ vào năm 2008 đã bị tuồn ra ngoài thị trường.

Truyền thông Trung Quốc hôm 21.8 cho hay cơ quan chức năng đã thu giữ 105 tấn sữa có chứa melamine. Số sữa này sản xuất tại ba tỉnh Hà Bắc, Tứ Xuyên và Thiên Tân, chứa lượng melamine vượt 500 lần mức cho phép. Ngoài ra, 41 người khác đang bị phát cảnh sát thẩm vấn sau khi sản phẩm sữa có thương hiệu Tianqing bị phát hiện chứa quá nhiều melamine xuất hiện trên thị trường tỉnh Hắc Long Giang. Tại tỉnh Thanh Hải vào tháng 7.2010, cơ quan chức năng cũng đã thu giữ 124 tấn sữa bột có dư lượng melamine, và bắt giữ sáu người liên quan.

Sự vụ tại Thanh Hải được phanh phui khi cảnh sát Trung Quốc vào đầu năm 2010 phát hiện sữa có chứa melamine tại tỉnh Cam Túc. Các điều tra sau đó đã dẫn đến tỉnh Thanh Hải, cảnh sát phát hiện nhà máy sữa Dongyuan ở tỉnh này là nơi cung cấp sữa chứa melamine. Ba nhân viên của nhà máy sữa Dongyuan bị bắt khi đang vận chuyển số sữa nhiễm khuẩn ra thị trường. Chủ tịch công ty sữa Luyuan tại tỉnh Hà Bắc cùng hai nhân viên của công ty cũng bị bắt vì nghi ngờ cất giấu 48 tấn sữa có melamine. Số sữa này lẽ ra phải tiêu hủy từ năm 2008 thì lại được đem bán cho nhà máy Dongyuan.

Năm 2008, sữa chứa melamine được phát hiện trong sản phẩm của 22 công ty sữa ở Trung Quốc.

Melamine là một chất gây nguy hiểm cho thận của trẻ em, và sữa chứa melamine được cho là nguyên nhân khiến 6 trẻ tử vong và hơn 300.000 trẻ khác bị bệnh. Trong vụ bê bối này, Trung Quốc đã cho thu hồi sữa hàng loạt trên cả nước và yêu cầu tiêu hủy toàn bộ số sữa có chứa melamine. Nhưng từ đầu năm nay, nhiều báo chí Trung Quốc đã đưa tin số sữa đáng ra phải tiêu hủy đang lén lút được đưa ra tiêu thụ.
Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận