Mẹ mang thai

Làm gì khi bà bầu bị đau cơ?

Một thai phụ hỏi: ‘Có an toàn không khi tôi dùng túi chườm nóng (heating pad) vào những vùng cơ bắp bị đau nhức trong thai kỳ?’

Sử dụng túi chườm nóng khi mang bầu là an toàn. Khi đắp lên vùng bị đau của cơ thể, túi chườm nóng có thể làm thân nhiệt tăng lên. Thân nhiệt tăng quá cao đầu thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh và xương sống chẻ đôi ở bé. Đấy là lý do vì sao thai phụ được khuyên nên tránh tắm hơi và tắm bồn với nước quá nóng.

Tuy nhiên, nhiệt độ ở túi chườm nóng thường không đủ mạnh để gây hại cho bào thai. Tốt nhất nên điều chỉnh nhiệt độ chườm vừa phải và chườm tối đa 15 phút trong một lần. Có thể dùng một túi vải chứa những hạt đỗ đã được rang nóng để chườm vào vùng cơ mỏi, đau. Hoặc đổ nước ấm vào một chiếc chai nhựa và lăn chai lên vùng nhức mỏi. Cần tránh những chỗ bị thương. Không đắp túi chườm lên bụng bầu.

Với những cơn đau lưng, đau khuỷu tay thì chườm mát giúp phát huy hiệu quả. Bạn có thể cho vài viên đá vào một chiếc tất len và chườm tất lên vùng bị đau. Hoặc có thể bọc đá vào một chiếc khăn cotton dày và chườm theo cách tương tự. Không được dùng đá chườm trực tiếp lên vùng bị đau.

Lưu ý: Cơn đau có thể tiềm ẩn rắc rối về sức khỏe. Vì thế, hãy đi khám ngay khi bạn phải chịu đựng những cơn đau dai dẳng.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận