Góc tư vấn

Sàng lọc trước khi sinh và sơ sinh ở thời điểm nào?

Hỏi: Cháu rất quan tâm đến vấn đề sàng lọc trước sinh và sơ sinh, nhưng cháu không biết ở Quảng Ninh có địa chỉ nào có thể làm được việc này? Cháu nghe nói có những “thời điểm vàng” để có thể kiểm tra những bất thường của thai nhi. Vậy các cô chú cho cháu hỏi tính những thời điểm ấy là theo ngày thụ thai hay ngày kinh đầu tiên của kỳ kinh cuối ạ? Cháu mong nhiều tuyến cơ sở có thể làm được sàng lọc trước sinh và sơ sinh để nhiều phụ nữ ở nông thôn,vùng sâu vùng xa có điều kiện thăm khám chứ chỉ ở tuyến tỉnh hoặc Trung ương mới có thì nhiều chị em sẽ không có điều kiện về thời gian và tiền bạc để đi khám. Nhiều phụ nữ ở nông thôn còn phải làm đến lúc đẻ thì làm sao có điều kiện để thực hiện sàng lọc trước sinh nếu tuyến xã, tuyến huyện không có!

Trả lời: Hiện nay, Quảng Ninh cũng đã triển khai đề án Sàng lọc trước sinh và sơ sinh tại Khoa Sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh.

  • Đối với sàng lọc trước sinh thì thời điểm kiểm tra tốt nhất là sau 12 tuần mang thai.
  • Đối với sàng lọc sơ sinh thì thời điểm để lấy mẫu máu là trong vòng 72 giờ sau khi sinh.

Hiện nay, đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh  đang được triển khai rộng khắp tại các tỉnh, kể cả các Chi cục Dân số các tỉnh cũng tham gia tư vấn giúp mở rộng mạng lưới. Các gia đình có thể tham khảo thông tin tại các bệnh viện tỉnh và kể cả các chi cục dân số.

Bệnh đau vú

Bình luận bằng Facebook

Bình luận