Chăm sóc bé

Bổ sung I ốt cho bé

I ốt rất quan trọng cho sự phát triển của bé nên mẹ không được xem nhẹ dưỡng chất này trong ăn uống hàng ngày của con.

I ốt quan trọng đối với mọi lứa tuổi. Thiếu i-ốt là nguyên nhân hàng đầu gây tổn thương não, biếu cổ… Với trẻ em, I ốt là vi chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động của tuyến giáp (nằm ở vùng trước cổ) để tạo ra một chất nội tiết có tác dụng kích thích sự tăng trưởng và trí thông minh. Vì vậy, thiếu i-ốt cho dù là thể nhẹ cũng làm giảm năng lực học tập, chậm phát triển trí tuệ, giảm khả năng lao động, lùn, nói ngọng, đần độn…ở trẻ.

Để bổ sung I ốt cho con, các bà mẹ cần lưu ý:

Với trẻ từ 0- 6 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn thì mẹ nên ăn nhiều hải sản và dùng muối I ốt hoặc nước mắm có I ốt để nguồn dưỡng chất quan trọng này tiết qua sữa bổ sung cho bé.

Với trẻ đã ăn dặm thì cần bổ sung I ốt qua ăn uống hàng ngày. I ốt có nhiều trong hải sản: cá, tôm, cua và có nhiều trong các loại rau như rong, tảo biển, rau câu, rau xanh, cải bắp… Trứng và các thực phẩm từ sữa cũng là một nguồn cung cấp i-ốt khá phổ biến. Vì vậy các bà mẹ chú ý thêm vào thực đơn cho bé từ nguồn thức ăn giàu I ốt này.

Có thể thêm chút muối I ốt hoặc nêm nước mắm có I ốt nhưng chỉ nêm nhạt thôi để tránh thận của bé phải làm việc quá tải.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận