Góc tư vấn

Đừng vì trẻ hậu đậu mà làm thương tổn

Hỏi: Con trai tôi năm nay 5 tuổi, cháu hiếu động nhưng rất hậu đậu, vợ chồng tôi thường gọi cháu là Nobita hậu đậu, cháu cũng vẫn thường nhận mình hậu đậu như vậy khi kể chuyện ở lớp học. Tôi lo ngại rằng cháu sẽ luôn nghĩ mình là nguời như vậy và không thay đổi khi lớn lên. Anh chị có cho đó là một vấn đề mà tôi cần quan tâm không hay đấy chỉ là biểu hiện của con trẻ. Rất cảm ơn anh chị.

Trả lời: Đây thực sự là một vấn đề chị cần quan tâm nhưng không phải là đặt cho cháu một biệt hiệu không hay ho gì, chẳng hạn, Nobita hậu đậu. Vô hình chung người lớn không tôn trọng trẻ, không kích hoạt sự cố gắng của trẻ mà biến những hành vi ít thích nghi thành trò cười. Điều này có thể làm thương tổn trẻ hoặc làm trẻ quen dần và không còn các phản ứng tích cực. Điều chị cần làm là hãy tìm một biệt hiệu khác, xuất phát từ những hành vi trẻ thích, trẻ có khả năng, hãy cổ vũ, khuyến khích để từ đó nâng đỡ sự cố gắng, củng cố những hành vi tốt, hạn chế những hành vi không mong muốn.

Chị không nên quá lo lắng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự thành công sau này của cháu khi vào đời. Tuy nhiên, điều cần làm là hãy giúp cháu học các kỹ năng xã hội, học cách kiểm soát hành vi, biết tự đánh giá những hành vi nào là tốt, hành vi nào chưa tốt, làm thế nào để được người lớn quý mến.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận