Góc tư vấn

Nhận biết bệnh lồng ruột ở trẻ còn bú

Hỏi: Con tôi 6 tháng tuổi vẫn còn bú mẹ và rất bụ bẫm, vừa qua mấy chị bạn đến thăm nói với tôi là phải chú ý đề phòng bệnh lồng ruột cho cháu. Tôi phải làm sao để đề phòng bệnh lồng ruột cho cháu, thưa bác sĩ? Xin bác sĩ cung cấp thêm một số thông tin về bệnh lồng ruột. Xin cám ơn.

Trả lời: Bệnh lồng ruột hay gặp ở trẻ còn bú. Bệnh xảy ra khi một đoạn ruột chui vào lòng đoạn ruột khác kế cận nó, gây nghẹt và hoại tử ruột.

Bệnh rất cần phát hiện sớm và xử lý kịp thời mới cứu được trẻ. Triệu chứng của một ca lồng ruột thường là: trẻ bỏ bú, đột ngột ưỡn người, khóc thét, nôn vọt: nôn ra sữa, nước mật có thể có cả phân, giãy giụa, tím tái, đi ngoài ra máu, mũi (đàm, nhớt), bụng trướng căng. Các triệu chứng trên có thể đỡ dần rồi lại tái diễn. Trẻ mệt lả, ngủ thiếp đi. Khám thấy mạch nhanh, trẻ lờ đờ, có thể có biểu hiện sốc; sờ thấy khối lồng như đoạn dồi ở vùng bụng. Thăm trực tràng: rỗng, có máu mũi, hoặc máu tươi theo tay là rõ lồng ruột; nếu sờ thấy khối lồng là trường hợp lồng ruột đã để quá muộn. Cần chú ý khi phát hiện các triệu chứng trên đây phải khẩn trương đưa cháu đi khám ở bệnh viện để được chẩn đoán và xử lý kịp thời.

Về điều trị, có hai phương pháp hay dùng là bơm hơi tháo lồng và phẫu thuật tháo lồng đều phải thực hiện tại cơ sở có điều kiện phẫu thuật. Chúng ta cần chú ý rằng: bệnh lồng ruột vẫn có thể gặp ở trẻ lớn và người lớn, nhưng thường diễn biến bán cấp hoặc mạn tính. Biểu hiện là đau dữ dội, đau tái đi tái lại nhiều lần ở ổ bụng nhất là vùng hố chậu phải; có khi nôn, ít gặp tắc ruột hay đi ngoài ra máu. Phải điều trị bằng phẫu thuật tháo lồng.

BS. Nguyễn Minh Hiền

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Thuha

  Cho e hoi cac me tre 3th ma hay dau bung ve chieu lieu co sao ko nhi???co phai di kham ko?e nghe co me bao la so long ruot.lpong ruot bhien nhu tnao ha cac me???

 2. Nguyễn Minh Chương

  Xin chào mẹ yêu con!
  Bé gái nhà tôi được 18 tháng nặng 11 kg, cao 0,8 m ( bé sinh lúc 8 tháng 10 ngày, nặng 2,6kg và sinh thường). 4 ngày nay bé đi ngòai phân có lẫn máu bên trong ( không phải áo bên ngoài). Bé vẫn nhanh nhẹn, vui chơi, không sốt, ói, đau bụng hay khóc thét. 2 ngày đầu bé đi 3-4 lần/ ngày, phân hơi lỏng và có đàm (bọt) nhưng lẫn máu bên trong. Tôi đưa đi khám bác sĩ tư bên ngoài , bác sĩ nói bé bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và cho thuốc uống ( trong đó có smecta và 2 viên thuốc không bao bì). Bé uống thuốc thì đi cầu ít lại 1-2 lần/ngày, phân khồng cứng, không lỏng, nhưng trong phân vẫn có máu ( sẫm màu). Tôi có tham khảo 1 số tài liệu nhưng sao không thấy có triệu chứng nào giống như bá nhà. Xin mẹ yêu con tư vấn dùm. Xin cám ơn mẹ yêu con nhiều!!!

 3. Dang bich hue

  Th­­ưa bác sĩ.lúc mang thai bé được 30 tuần em siêu âm thì thai nhi bị giãn đài bể thận cả 2 bên. trái 9mm, phải 11mm.khi sinh cháu được 20 ngày đi khám ở BV nhi trung ương thi BS bảo cháu bị giãn đài bể thận phải 10mm.Hiện giờ cháu được 2 tháng .bsĩ cho em hỏi bệnh của cháu phải chữa trị như thế nào và thời điểm nào thì phải phẫu thuật cho cháu là tốt nhất,và sau khi phẫu thuật có khỏi hoan toàn không.xin me yeu con trả lời trong thơi gian sơm nhất.cảm ơn.

 4. trúc

  con tôi 3 tháng tuổi nặng 6.5kg.nhưng bé rất khó ngủ,thường quấy khóc lúc buồn ngủ và khi ngủ được 1luc lại giật mình khóc thét.xin hỏi cháu có bị bệnh không? và có cách nào để giúp bé ngủ ngon hơn

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Chắc bạn bế rung lắc bé quen mất rồi nên khi không đáp ứng thì bé khóc biểu hiện không vừa ý. Khi bé ngủ nên đặt nghiêng, ôm gối, gác chân cho bé cảm giác yên tâm được ôm ấp.

Bình luận