Góc tư vấn

Có nên dùng thực phẩm chức năng khi mang thai?

Hỏi: Tôi năm nay 35 tuổi, đang mang thai cháu đầu tiên. Gia đình tôi có tiền sử bệnh tiểu đường. Trước đây, tôi đã nhiều lần đo đường huyết và chỉ số này thường nằm ở vùng báo động.

Do đó, tôi thường dùng các loại thực phẩm chức năng để hạn chế nguy cơ mắc bệnh. Tôi có nên dùng tiếp hay không, điều này có ảnh hưởng gì cho thai nhi không?

Không phải mọi thực phẩm chức năng đều sử dụng được khi mang thai

Trả lời: Tiểu đường là bệnh liên quan chặt chẽ đến yếu tố di truyền, vì vậy nếu đã có tiền sử gia đình về tiểu đường, chị cần phải cẩn thận trong ăn uống, sinh hoạt và vận động.

Mang thai là một điều kiện bộc phát bệnh tiểu đường, nhất là khi chị cũng đã có dấu hiệu rối loạn kiểm soát đường huyết trước đây. Vì vậy, cần thường xuyên kiểm tra đường huyết trong suốt thai kỳ, chú ý đến cách ăn uống và chọn lựa thực phẩm sao cho đường huyết luôn ổn định. Ăn làm nhiều bữa nhỏ, giảm lượng thức ăn ngọt có nhiều đường như bánh kẹo, trái cây ngọt, nước có dùng đường… Nếu được, chị nên tìm hiểu thông tin về hàm lượng đường trong từng thành phần thực phẩm của mỗi bữa ăn.

Thực phẩm chức năng có thể dùng trong thai kỳ hay không tùy thuộc từng loại và tùy mục đích sử dụng, cũng như tùy vào tình trạng của thai. Một số thực phẩm chức năng vẫn có thể dùng trong thai kỳ một cách an toàn như các loại đường ăn kiêng có nguồn gốc tự nhiên, được các tổ chức y tế quốc tế (FDA) chứng nhận. Những loại đường ăn kiêng này ngoài dành cho những người có bệnh tiểu đường hoặc có nguy cơ về bệnh tiểu đường, còn phù hợp cho những người có bệnh thừa cân, béo phì. Ngoài các loại đường ăn kiêng, còn có các loại vitamine tổng hợp, chất béo omega03, v.v… Nhưng tốt nhất, chị vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ theo dõi thai trước khi sử dụng.

ThS-BS Đào Thị Yến Phi

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận