Góc tư vấn

Nước ối đục

Hỏi: Em mang thai được bảy tháng, vừa rồi đi siêu âm, bác sĩ nói nước ối bị đục, khuyên về uống nhiều nước dừa, nước cam, nhưng từ tháng thứ năm, ngày nào em cũng uống một trái dừa mà sao nước ối vẫn bị đục. Xin được hỏi nguyên nhân của tình trạng này, có ảnh hưởng đến em bé không?

Trả lời: Qua siêu âm thấy có những điểm phản âm trong dịch ối (thường với thai non tháng dịch ối trong, không có những điểm phản âm này), bác sĩ nghĩ rằng dịch ối có chất gây hoặc phân su của bé nên khuyên em uống nhiều nước.

Nếu là phân su: có thể do trong thai kỳ, một giai đoạn nào đó thai nhi bị thiếu oxy, cơ vòng hậu môn bị giãn ra và thải phân su vào buồng ối. Tình trạng thiếu oxy này chỉ xảy ra tạm thời (do mẹ thiếu máu, bị ngạt, bị hạ đường huyết, thai nhi bị chèn ép dây rốn…), sau đó sẽ không còn nữa và thai nhi được phục hồi. Tuy nhiên, lúc đó, dù không còn nguy hiểm cho thai nhi nhưng người mẹ vẫn rất cần nghỉ ngơi nhiều và ăn uống đầy đủ. Quan trọng là phải theo dõi sát cử động thai.

Chất gây là do tế bào thai nhi từ da, niêm mạc miệng, niêm mạc hô hấp, đường niệu và đường tiêu hóa bong tróc vào buồng ối. Thông thường, khi thai đủ trưởng thành thì các tế bào này bong tróc nhiều và làm nước ối có màu trắng đục do chất gây. Tình trạng này hoàn toàn không nguy hiểm cho thai nhi.

TS-BS Lê Thị Thu Hà
(Phó khoa khám bệnh BV Từ Dũ TP.HCM)

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. ann.nguyen

  xin chao meyeucon.
  Em đang mang thai tuần thứ 37, khi đi siêu âm bác sĩ chuẩn đoán nước ối đục và thai có nhiều gây. Xin cho em hỏi như vậy thì có ảnh hưởng gì đến thai nhi không ah. em xin cảm ơn.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Chắc không có gì nghiêm trọng, tuy nhiên bạn nên kiểm tra lại cách tính tuổi thai đã chính xác chưa. (tính tuổi thai dựa trên ngày bắt đầu thấy kinh tháng cuối và vòng kinh).

 2. doan thi thuy linh

  Xin chao bac si!
  Tôi năm nay 38 tuổi và đang mang thai lần đầu tiên . Thai đã được 9 tuần . Nhưng hiện tại sức khỏe tôi không được tốt. Từ khi mang thai tới giờ tôi luôn luôn bị ho. Cứ ra lạnh là tôi bị ho và có hiện tượng bị cảm cúm.Tôi đã đi khám bác sĩ và bác sĩ không cho uống bất cứ thứ gì. Tôi có uống cây tần và lá tía tô. Vậy tôi muốn hỏi bác sĩ có ảnh hưởng gì đến thai nhi và việc tôi bị ho liên tục như vậy thì em bé có khả năng bị dị tật không? Hiện tại tôi rất lo lắng và tôi mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Xin cám ơn bác sĩ nhiều

  • Meyeucon.org

   Ho dai dẳng tất nhiên ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn và có tác động đến bé, nhưng dị tật thai nhi thì không, do vậy bạn có thể yên tâm. Việc điều trị bằng các cây thuốc Nam bạn cần có ý kiến của bác sĩ chuyên môn nhé, đây là điều rất quan trọng bởi không phải cây thuốc Nam nào cũng là vị thuốc tốt đối với thai phụ.

   Để phòng tránh việc cảm, ho, cúm, bạn cần có phương pháp đúng trong việc giữ gìn sức khỏe, nên mặc ấm, giữ gìn cổ họng, xúc miệng dd ORAL B thường xuyên, có thể ăn tỏi để tăng sức đề kháng chẳng hạn… Chúc bạn mạnh khỏe

Bình luận