Góc tư vấn

Trẻ chậm tăng cân và viêm họng, xin BS giúp đỡ

Hỏi: Con trai tôi năm nay 3 tuổi nhưng được 14.5kg. Số lượng cân này vẫn giữ nguyên khoảng 5tháng. Xin hỏi bác sỹ việc không tăng cân trên có ảnh hưởng đến sức khoẻ của cháu không ạ. Cháu đi học cứ trung bình 1 tháng bị viêm họng một lần phải uống kháng sinh liều cao mới khỏi, mỗi lần ốm kéo dài hơn một tuần mà ở nhà cháu không uống nước lạnh đêm em vẫn để ý lau mồ hôi lưng cho cháu. Để cải thiện việc này phải làm thế nào? Xin cảm ơn các bác sỹ.

Trả lời: Đối với cân nặng của trẻ trên 1 tuổi thì thường được tính bằng công thức: X = 9kg + 1,5kg x (N-1) (X là kg của trẻ trên 1 tuổi; 9 kg là cân nặng trung bình của trẻ 1 tuổi; 1,5kg là cân nặng của trẻ được tăng lên hàng năm; N là số tuổi của trẻ). Nếu hàng năm trẻ tăng trung bình được trên 1,5kg như thế là đạt chuẩn.

Đối với lứa tuổi này, các cháu thỉnh thoảng có viêm mũi họng là chuyện bình thường bởi vì mỗi lần viêm như thế thì các cháu mới có lượng kháng thể để các cháu có thể chống lại các bệnh gây hại đường mũi họng.

Vì vậy, khi thấy các cháu viêm mũi họng cần phải đến bác sĩ để được điều trị kịp thời tránh gây những biến chứng nguy hiểm hoặc bệnh lại nặng thêm lên. Tuy nhiên việc điều trị thường xuyên bằng kháng sinh liều cao là không tốt vì như vậy dễ khiến cháu nhờn thuốc, vì vậy bạn cần giữ  cho cháu sạch sẽ, tránh những nguy cơ viêm họng, viêm phế quản.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. thanh

    con gái em 10 tháng rồi nhưng mới được 7,4kg như vậy có phải là suy dinh dưỡng không BS? Cứ 1 tháng cháu lại bị ho một lần làm thế nào để tránh bị tái phát?BS giúp em nhé

Bình luận