Góc tư vấn

Chọc nước ối để xét nghiệm có ảnh hưởng gì không?

Hỏi: Tôi đang mang thai tuần 18, các lần đi siêu âm thai đều bình thường, tuần 12 siêu âm đo độ dày da gáy là 0.7. Thai nhi 14 tuần đã làm xét nghiệm triple test kết quả đều âm tính và chỉ dương tính theo tuổi của mẹ. Đầu tuần tôi có đi siêu âm, thai nhi hoàn toàn bình thường và Bác sỹ có tư vấn cho tôi nên chọc nước ối, tôi đang rất lo lắng không biết có nên đi chọc không, nếu chọc nước ối có ảnh hưởng gì đến thai nhi và mẹ không, nếu tôi không đi chọc thì có sao không. Rất mong các Bác sỹ giải đáp giúp tôi.

Trả lời: Trước hết tôi thấy bạn đã làm rất đúng các quy trình sàng lọc và chuẩn đóan trước sinh. Tuy nhiên, vì không biết bạn bao nhiêu tuổi nên chưa đủ dữ liệu để khuyên bạn có nên chọc ối hay không. Khi test sàng lọc chỉ dương tính với tuổi, nghĩa là nguy cơ thường gặp ở thai phụ tuổi trên 35.

Ở các nước Phương Tây, phụ nữ trên 38 hoặc trên 40 tuổi được khuyến cáo chọc ối 100% để loại trừ các bệnh di truyền. Ở VN, chúng tôi chỉ khuyến cáo chọc ối khi thai nghén có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh cao. Vì vậy, nếu bạn chỉ dương tính với tuổi thai thì không nhất thiết phải chọc ối vì tỉ lệ dị tật bẩm sinh ở những đối tượng này chỉ chiếm dưới 10%. Ngược lại nếu bạn quá lo lắng thì nên chọc ối để loại trừ thai bất thường. Tỷ lệ tai biến chọc ối trên TG khoảng 1-2%, ở bệnh viện phụ sản TW chúng tôi chỉ gặp 0,2% thường là sảy thai, đẻ non, rỉ ối, nhiễm trùng hoặc tụ máu chỗ chọc.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Dạ Thảo

  Tôi đi chọc ối ở bệnh viện Từ Dũ kết quả chọc ối có ghi không thấy rối loạn số lượng nhiễm sắc thể 13,18,21 x,y có phải là tôi sinh con trai?

  • Meyeucon.org

   Bác sỹ quyết định chọc ối chắc có nghi ngờ khi siêu âm, kết quả thật may mắn không thấy bất thường về gen di truyền. Kết quả đó không cho biết về giới tính của thai nhi.

   • Tran Thu Thuy

    Toi hien tai 31 tuoi. Toi co di lam xet nghiem triple test o tuan 16 thi nhan duoc ket qua con co nguy co bi benh down la 1/91. Bac sy co khuyen toi di choc do nuoc oi. Tuy nhien toi dang rat phan van ve viec do. Vi o tuan 12 toi co di sieu am thi bac sy sieu am co noi do mo da gay binh thuong. Bac sy khuyen toi nen lam the nao? Hien tai toi dang o tuan 19 va dang doi den tuan 22 de di sieu am lai.

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

     Quan trọng là bạn chọc ối ở BV có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao. Tất nhiên BS sẽ tư vấn và bạn sẽ q.định làm XN ối hay không. Xác suất hỏng thai khi chọc ối có thể sảy ra nhưng rất ít với chuyên môn cao như trung tâm chẩn đoán trước sinh của BVPS TƯ.

Bình luận