Góc tư vấn

Tôi từng bị cúm, ảnh hưởng tới thai nhi thế nào?

Hỏi: Tôi có thai được 29 tuần. Khi thai nhi 4 tuần tuổi tôi bị cúm, phải dùng cả kháng sinh (amoxylin). Sau đó 5 tuần (thai nhi 9 tuần) tôi đi khám thai, BS chuẩn đoán khoảng sáng sau gáy của thai rộng: 2,6mm. Tôi cũng đã đến Trung tâm chuẩn đoán trước sinh của BV phụ sản Trung ương để khám và theo dõi trong vòng 4 tuần (04 lần khám) kết quả vẫn như trên. Tuy nhiên sau khi làm Trible test, kết quả là âm tính. Khi thai được 22 tuần tuổi tôi có đi siêu âm tại phòng khám, Bác sỹ cũng nói không có vấn đề gì nghiêm trọng. Mặc dù vậy, tôi vẫn thấy lo lắng, tôi xin Bác sỹ tư vấn cho tôi nên làm gì tiếp theo? Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Khám bệnh trước và trong khi mang thai rất quan trọng

Trả lời: Trước hết khi mang thai nếu bạn bị cúm thì không có nghĩa là con bạn sẽ mắc các dị tật bẩm sinh vì dị tật bẩm sinh có thể có tiền sử từ cúm, nhưng cúm không có nghĩa sẽ gây ra dị tật bẩm sinh. Khi bạn làm siêu âm đo chiều dày da gáy, kích thước là 2,6mm thì không đáng lo vì đây là kích thước bình thường (dưới 3mm), ngoài ra bạn đã làm test sàng lọc âm tính nghĩa là thai nhi của bạn có nguy cơ thấp mắc các dị tật bẩm sinh (95% thai bình thường). Vì vậy, bạn không nên quá lo lắng ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn và thai nhi. Chúc bạn khỏe mạnh!

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Đăng

  Cháu có thai được 3 tuần tuổi, hiện đang bị sổ mũi và khàn giọng được 1 tuần rồi, cháu chưa uống thuốc gì cả, trước khi bị sổ mũi cháu cũng có triệu chứng bị cảm nhưng không bị nóng hay sốt gì cả. Cháu cũng đã đi khám ở trung tâm y tế nhưng bác sỹ chỉ bảo về ăn nhiều hoa quả và không phải uống thuốc gì cả. Vậy bác sỹ có thể cho cháu lời khuyên được không? Cháu có thể làm gì để không bị sổ mũi mà không ảnh hưởng đến thai nhi không? Việc cháu bị sổ mũi có ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi không? Cháu xin cảm ơn bác sỹ.

 2. Nguyễn Ánh Ngọc

  Khi mới mang thai được trên 4 tuần tôi đã bị cúm. Đến tuần thai thứ 19 tôi lại bị nhiễm Rubella. Hiện nay thai của tôi đã được 22 tuần. Kết qủa siêu âm lúc thai 21 tuần 5 ngày cho thấy thai bình thường. Nhưng tôi rất lo bởi theo tôi được biết siêu âm không phát hiện được các dị tật về chức năng của thai nhi. Tôi rất lo lắng không biết nên làm thế nào, Với tình hình như vậy thai nhi có nhiều nguy cơ bị dị tật không? xin bác sĩ một lời khuyên.
  Chân thành cảm ơn bác sĩ!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Thật tiếc bạn không phòng bệnh tốt. Bây giờ khả năng làm test cũng đã hết. Nguy cơ thì vẫn là nguy cơ rồi nhưng hy vọng cũng còn nhiều. Bạn cần dinh dưỡng thật tốt để thai phát triển khoẻ mạnh. Bạn nên lựa chọn cơ sở y tế để sinh con sao cho ngay sau sinh 24-72 giờ có khả năng cho lấy máu gót chân bé gửỉ BVPS TƯ (phía bắc) hoặc BVPS Từ Dũ (phía nam) làm XN chẩn đoán sớm 1 số bệnh bẩm sinh. Chúc bạn may mắn.

 3. thu thuy

  toi co thai duoc 4 tuan, nhung 3 ngay truoc do bi gio va khi day hoc toi noi qua nhieu nen mui bi khit khit ma dom cu di xuong hong. Nhung mui toi lai kho. Cu khit mui la dom lai chiu xung hong ngay. Xin hoi bac si lieu hien tuong do co anh huong toi thai nhi khong?

  • Meyeucon.org

   Việc cảm bình thường gây viêm họng viêm mũi nói chung là ảnh hưởng nhẹ tới sức khỏe của mẹ. Bạn cần giữ sức khỏe và súc miệng nước muối để tránh viêm nhiễm nặng hơn. Hiện tượng này không có vấn đề gì, nhưng nếu mẹ không giữ sức khỏe tốt mà bị ốm thì sẽ tác động tới thai nhi

   Chúc bạn mạnh khỏe

Bình luận