Góc tư vấn

Nên bổ sung sắt và axit folic khi mang thai

Hỏi: Tôi đang mang thai ở tuần thứ 28. Ngay từ tháng đầu mang thai, tôi đã uống viên bổ tổng hợp Obimin. Hôm vừa rồi đi khám thai, bác sĩ kê cho tôi uống thêm viên canxi với thành phần canxium (ascalcium carbonate 300mg, vitamin D (as cholecalciferol 100I.U). Tôi có hỏi thêm tư vấn của một số bác sỹ ở số điện thoại 1088 thì được trả lời: obimin chỉ nên dùng ở 3 tháng đầu thai kỳ, thành phần của obimin thiếu Fe và axit folic, nếu uống kèm với canxi có thể dẫn tới thừa canxi. Hiện tại tôi không biết dùng thuốc thế nào cho đúng cả. Rất mong nhận được sự tư vấn của các bác sỹ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Trước và trong khi có thai, chúng tôi khuyến cáo tất cả các thai phụ nên uống sắt và axitfolic để phòng ngừa các dị tật ống thần kinh và điều trị thiếu máu trong khi mang thai, ngoài ra cần bổ sung các vi chất (obimin, procare…) để phòng ngừa trẻ bị suy dinh dưỡng do thiếu vi chất. Ngoài ra, đối với những thai phụ có dấu hiệu tê bì và bị chuột rút thì cần bổ sung thêm canxi, nhưng chỉ dùng từng đợt tránh lạm dụng và phải uống nhiều nước. Vậy, tôi thấy bạn nên sử dụng sắt và axitfolic và bổ sung vi chất trong thời kỳ mang thai, chỉ uống VitaminD khi có dấu hiệu thiếu. Chúc bạn sinh con khỏe mạnh!

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Nguyễn Thị Thanh Thúy

    Nhờ BS tư vấn giúp em với, trước khi mang thai em đã uống 1 hộp Obimin và uống tiếp trong 3 tuần cấn thai, sau đó em uống 20 viên Sắt Ferrovit và 20 viên sắt Furrium (không uống obinmin), sau đó lại uống obinmin cho đến giờ. Thai được 14 tuần rồi. BS tư vấn giúp em, có nên uống tiếp Obimin hay là uống viên sắt ạ. Người nhà lại cho hộp thuốc sắt Hemo Q mom, em kg uống obimin nua mà uống lại sắt này được không? Trong quá trình mang thai uống nhiều loại viên sắt nhãn hiệu và hàm lượng khác nhau có được không ạ? Hay chỉ uống Obimin thôi? Cảm ơn BS!

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Mọi thuốc men uống trong thời kỳ mang thai và nuôi con bú phải do BS kê đơn và hướng dẫn bạn nhé. Đối với trẻ em cũng vậy, không bao giờ tự ý dùng thuốc theo mách bảo kinh nghiệm của người khác.

Bình luận