Mẹ mang thai

Rắc rối vì lỡ làm “tập 2” quá sớm

Có rất nhiều cặp vợ chồng đang bị rơi vào tình cảnh “Bỏ thì thương vương thì tội” khi lỡ làm tập 2 quá sớm và những hệ lụy kéo theo thì khỏi phải nói!

“Bỏ thì thương vương thì tội”

Cầm que quick stick 2 vạch đỏ nét trên tay, chị Mai sững sờ hoảng hốt. Bé My con gái đầu lòng của chị mới hơn 5 tháng tuổi! Lấy nhau hơn ba năm, trải qua nhiều lần mang thai đều bị sẩy sớm, cuối cùng sau những nỗ lực chạy chữa, vợ chồng chị Mai cũng đã có bé My. Thật khó có thể diễn tả niềm hạnh phúc lớn lao này. Anh chị ý định sẽ dành thời gian chăm sóc con chu đáo, khi cháu hơn 3 tuổi mới tính chuyện có tập 2.

Kế hoạch là thế nhưng người tính không bằng…trời tính. Sinh con xong, kinh nguyệt trở lại chưa đều, với lại nghĩ mình nội tiết kém nên chị Mai cũng chủ quan. Chỉ khi thấy cơ thể bỗng dưng mệt mỏi, buồn ngủ cả ngày, những dấu hiệu như lần nghén My, chị mới chột dạ đi thử nước tiểu. Sau đó, kết quả siêu âm cho thấy thai đã được gần 5 tuần.

Gia đình vẫn quyết định giữ em bé lại vì chuyện có con với anh chị vốn đã từng không dễ dàng. Bây giờ chịu khó vất vả nhưng lại được thêm một đứa con. Biết thế nhưng chị vẫn không kìm được nước mắt khi nhìn cô con gái vừa tròn 5 tháng tuổi phải cai sữa mẹ. (chị phải dùng thuốc hỗ trợ nội tiết do tiền sử không tốt nên phải ngừng cho con bú).

Bé My từ chỗ đang bú mẹ hoàn toàn, bỗng dưng bị cắt đột ngột, nên quấy khóc không yên. Những lúc con đói, bà nội cho ăn sữa ngoài, chưa quen nên My vật vã mãi, chị Mai cứ đứng khóc ròng. Biết là không tốt vì đang mang thai nhưng chị không thể cầm lòng.

Chị Thảo, nhân viên bán hàng siêu thị, đã quyết định điều hòa sớm khi biết mình “dính” bầu. Con trai đầu lòng của chị đã được 1 tuổi nhưng do hoàn cảnh gia đình chưa có điều kiên để có thêm con nên anh chị đã nhờ bác sĩ can thiệp. Một thời gian dài sau đó chị vẫn sống trong cảm giác tội lỗi mỗi khi nhớ đến.

Vợ chồng chị Hòa (Thanh Trì, HN) hiện đang tìm mọi cách để có thêm con. Con gái đầu của anh chị nay đã hơn 5 tuổi. Sau mấy lần vỡ kế hoạch, lần đầu khi bé Vân mới được 9 tháng và sau đó chị bị “dính” thêm 2 lần nữa, do chưa có điều kiện nên anh chị đều quyết định bỏ thai. Đến giờ, khi đã có của ăn của để, con đã lớn thì hành trình chữa chạy lại vô cùng gian nan.

Những rắc rối kéo theo khi bị “lỡ kế hoạch”

Mỗi cặp vợ chồng đều có dự định riêng về chuyện con cái tùy theo hoàn cảnh, điều kiện gia đình mình. Có người thích “làm luôn” một lèo rồi nghỉ. Có người lại muốn cách quãng để nghỉ ngơi, chăm sóc con và củng cố kinh tế. Tuy nhiên thời gian thích hợp có “tập 2” sớm nhất cũng nên để sau khi “tập 1” trên 1 tuổi. Còn trung bình là từ 3 – 4 năm.

Tất nhiên, việc “lỡ kế hoạch” thường khiến các cặp vợ chồng rơi vào tình trạng không mong muốn, vì thế nó có thể khiến các cặp vợ chồng bị:

  • Mệt mỏi vì liên tục thời gian thai nghén và chăm con nhỏ
  • Con đầu thường không chăm sóc được chu đáo như mong muốn và vì thế cha mẹ, đặc biệt là người mẹ, thường mang tâm lý nặng nề là có lỗi với con.
  • Nếu phải nạo phá thai, người phụ nữ thường gặp khó khăn cho lần sinh con sau vì các biến chứng như nhiễm trùng, tắc ống dẫn trứng,..

Lưu ý:

Bác sĩ Thanh Hiền (BV phụ sản TW) cho biết: Trong thời gian cho con bú, dù kinh nguyệt chưa trở lại hoặc chưa đều đặn, người phụ nữ vẫn có thể thụ thai. Vì thế không nên chủ quan mà cần phải áp dụng các biện pháp phòng tránh thích hợp, để tránh xảy ra những chuyện ngoài ý muốn.

Dù quyết định giữ lại hay không thì cũng sẽ để lại những mệt mỏi về cả tâm lý và sinh lý, nhất là đối với chị em phụ nữ.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận