Góc tư vấn

Mổ đẻ có là phương pháp an toàn?

Hỏi: Nhiều phụ nữ vẫn thường kháo nhau rằng, mổ đẻ được xem là một giải pháp an toàn, giúp các sản phụ tránh được nhiều rắc rối có thể xảy ra trong quá trình chuyển dạ. Và đó là lý do các bác sĩ thường ngại để cho sản phụ sinh bình thường phải không?

Trả lời: Đúng là thực tế có khá nhiều tai biến trong khi chuyển dạ sinh thường bạn ạ. Bởi vì như bạn biết đấy, là phụ nữ cứ mang bầu là đã có nguy cơ tai biến nhiều hay ít rồi.

Thậm chí có những tai biến chỉ xuất hiện khi chuyển dạ như sa dây rốn, tim thai suy, thuyên tắc ối. Vì vậy, việc sinh đẻ tự nhiên có nguy cơ gây bất lợi cho các bác sĩ và y tá nếu việc tư vấn và theo dõi sản phụ chưa được thực hiện sát sao bạn ạ.

Bệnh đau vú

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. My-Linh Nguyen

  Em năm nay 22t,em cũng mới qua Mỹ đoàn tụ cùng chồng đc 8 tháng.Vợ chồng em cưới nhau đã được gần 2 năm. Và thời gian này, em rất muốn có con. Trường hợp của em muốn hỏi bác sỹ rằng liệu em có thể có con được hay không, khi mà chu kỳ kinh nguyệt em ko đều, có khi chu kỳ 38 ngày, có khi 35 ngày . Tháng vừa rồi , em có kinh 16/6/2011, 5 ngày sau thì hết. Và ngày 25,26,27/6 vợ chồng em quan hệ vì muốn có con. Nhưng sau đó thì khoảng 1 tuần em thử thai thì chỉ thấy 1 vạch. Và rồi ngày 9/7 và 16/7 tụi em tiếp tục quan hệ. Em đã thử thai vào sáng 27/7, nhưng vẫn chỉ có 1 vạch. Em nghĩ chắc la` quan hệ ko đúng ngày trứng rụng, nên em đã chờ chu kỳ kinh mới, và khi hết kinh em sẽ dùng Ovulation Test Kit ( kiểm tra trứng rụng nhiều hay ít), nhưng đã gần qua tháng 8 rồi, mà em vẫn chưa có kinh. Xin bác sỹ cho em lời khuyên. Em xin cám ơn bác sỹ. Thân chào bác sỹ !

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Vòng kinh dài 35-38 ngày nên "quan hệ" vào 25,26,27/6 không có thai được. Khả năng 9/7 có thể được toại nguyện, nếu hôm nay chưa có kinh bạn đã thử lại chưa ? Nếu đã có kinh trở lại, MYC sẽ tư vấn nhận biết ngày rụng trứng, kết hợp Ovulation test thì khả năng cao hơn.

 2. nguyen thi hong

  Vang E cam on chi a. Tai vi lan dau em bi de non len da phai mo de,va duoc 2 hom con em da mat vi be qua khong giu duoc. Vi e dang hoc tap va lam viec o nuoc ngoai len cung ko co thoi gian nghi ngoi nhieu.Chi cho em hoi neu de ma di lam qua som co anh huong gi ko,Cong viec cua em lam phai chay nhieu lieu no co anh huong gi khong? E xin cam on Chi

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Sau đẻ 6 tuần mọi chức năng và giải phẫu cơ thể đã trở lại bình thường. Tuy nhiên nghỉ dài là vì con, mẹ được gần và chăm sóc bé thường xuyên, cho bé bú thì con không bị suy dinh dưỡng. Bạn nói phải đi làm sớm là sau sinh bao nhiêu lâu? Ở Nhật bản chế độ chăm sóc trẻ nhỏ rất tốt và bắt buộc các gia đình phải thực hiện luật bảo vệ chăm sóc trẻ em. Nếu đi làm sớm phải đảm bảo nơi gửi con

 3. nguyen thi hong

  E chao chi
  SInh bang phuong phap mo de thi toi da la may lan ,moi lan cach nhau co xa ko,ma neu ma sau 4 thang ma co chua lai thi pha thai co anh huong gi den lan de sau nay ko ?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Chỉ 2 lần và tối thiểu phải cách 2 năm trở đi thì nguy cơ tai biến thấp. Nếu bị "vỡ kế hoạch" thì nên đến BVPS để giải quyết. Thật khó tư vấn cho bạn vì nạo hút thai hay để đẻ đều có nguy cơ tai biến, bởi vết mổ mới quá. Điều BS thấy đáng lo nhất là làm sao an toàn. Chúc bình an.

 4. Phung ngoc thuy

  Con gai em duoc 2 thang tuoi.luc sinh be duoc 3,3kg.nhung gio chi nang 4,8kg.chau an nhieu nhung rat hay bi non ra het.chau rat hay ghe co.con bi ho nua ah,nhumg moi ngay chi ho 1 vai lan tuy nhien ngay nao cung ho.di ngoai cung rat nhieu,trung binh moi ngay khoang 5,6 lan.vay mong bsi tu van giup em lam the nao de con em phat trien binh thuong ah.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Trong vài ba tháng đầu bé đi ngòai nhiều như bạn kể không đáng lo ngại. Bé tăng cân như thế là bình thường (chắc tháng đầu tăng cân tốt hơn). Bạn nên chú ý cho ăn vừa phải không nên nhiều quá. Bé đói lúc nào cho ăn lúc đó, đừng quá cứng nhắc phải theo giờ giấc. Vệ sinh lau tưa miệng cho bé hàng ngày vài lần để tránh viêm mũi họng quá sớm. Sau khi bé ăn xong bạn bế vác con lên, áp mặt bé vào vai, vỗ nhẹ tay vào lưng bé 10-15 phút. Chú ý đừng để bé sặc sữa thì dễ bị viêm mũi, kéo đờm ở cổ họng. Có những bà mẹ cho ăn xong, áo ướt do bé ra mồ hôi sợ cảm lạnh lại không biết cách xử lý nên thay áo ngay cho bé, thế là nôn trớ hết. Bạn nên chuẩn bị nhiều khăn lau vải mềm đặt vào lưng hoặc ngực, khi khăn ướt thì lấy ra thay dễ dàng

Bình luận